Ổi được biết đến là loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên ngoài quả ổi thì lá ổi cũng mang lại nhiều công dụng rất tốt. Vì thế mà nhiều người thường đun nước trà lá ổi để uống. Vậy, trà lá ổi có tác dụng gì?
Trà lá ổi có tác dụng gì?
Bài viết của DS Nguyễn Thái Ngọc trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, trong Đông y, lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm với công dụng tiêu thũng, giải độc.
Lá non và búp ổi non là vị thuốc được sử dụng lâu đời trong dân gian với công dụng chữa được nhiều bệnh.
Dưới đây DS Nguyễn Thái Ngọc chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của trà lá ổi đối với sức khoẻ:
Thúc đẩy giảm cân
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời DS Nguyễn Thái Ngọc cho biết, nguyên nhân gây tăng cân phổ biến là vì gan xử lý đường, chuyển hóa thành chất béo trước khi chuyển vào máu.
Gan là cơ quan chính điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid và glucose, từ đó kiểm soát cân bằng năng lượng và trọng lượng cơ thể. Chất béo dư thừa trong chế độ ăn uống được vận chuyển tới gan, sau đó được gan chuyển thành triglyceride và tích lũy trong các mô mỡ của cơ thể.
Quercetin - flavonoid được tìm thấy trong lá ổi có khả năng làm giảm sự phát triển của các tế bào mỡ bằng cách ngăn chặn carbohydrate phức tạp chuyển hóa thành đường. Vì thế, trà lá ổi có thể làm giảm lượng đường và calo mà cơ thể hấp thụ, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Ngoài ra, nghiên cứu mới nhất chứng minh chiết xuất từ lá ổi có khả năng cải thiện quá trình kháng insulin ở gan, giảm nguy cơ hình thành gan nhiễm mỡ, dẫn đến tình trạng tăng cân của cơ thể.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lá ổi chứa β-sitosterol, triterpenoids, một số dầu dễ bay hơi tự nhiên và các hoạt chất có gốc axit. Những thành phần tự nhiên này có thể tăng độ đàn hồi của mạch máu, giúp hạ huyết áp, loại bỏ cholesterol xấu (LDL-cholesterol) và tăng các cholesterol tốt (HDL-cholesterol).
Một nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất từ lá ổi có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol xấu - nguyên nhân gây béo phì và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
Nhật Bản đã phê duyệt trà lá ổi là một trong những liệu pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường. Các hợp chất trong lá ổi giúp điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn bằng cách ức chế sự hấp thụ của hai loại đường - sucrose và maltose.
Trà lá ổi ức chế một số enzyme tham gia chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, từ đó làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu.
Trà lá ổi rất tốt cho sức khoẻ
Những điều cần lưu ý khi uống trà lá ổi
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, trà lá ổi tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng khi uống bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
Chỉ sử dụng lá ổi với tần suất vừa phải. Việc quá lạm dụng lá ổi có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc gây ra tình trạng dị ứng.
Người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng lá ổi bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh mãn tính tim mạch, loãng xương, các bệnh lý liên quan đến thận,...
Dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.
Cách pha trà lá ổi
Theo các chuyên gia, trà lá ổi rất dễ chế biến. Tuỳ vào sở thích cá nhân mà bạn có thể sử dụng lá ổi khô hoặc tươi với liều lượng tuỳ theo từng loại:
Đối với lá ổi khô, cần dùng 2,5 – 5 gram lá khô, hãm cùng khoảng 250 ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút.
Đối với lá ổi tươi, cần dùng 5 – 10 lá tươi. Rửa sạch lá tươi trước khi chế biến. Đun sôi khoảng 500 ml nước trên bếp, sau đó thêm lá ổi, đậy kín và hãm với lửa liu riu trong khoảng 10 – 12 phút.
Trên đây là những tác dụng của trà lá ổi đối với sức khoẻ. Hãy uống trà lá ổi với lượng vừa đủ và đúng cách để cơ thể nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.