Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

TP.HCM: Chen chân mua cá lóc nướng, nhiều người phải 'vào bếp' để giữ cá đã chọn

(VTC News) -

Ngày vía Thần Tài, "phố cá lóc nướng" nổi tiếng ở TP.HCM đông nghịt người đến mua, vì quán chưa nướng kịp, nhiều người phải vào bếp, tự nướng cá mình đã chọn.

Sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), người dân chen chân mua cá lóc nướng về cúng Thần Tài trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) - nơi được xem là một trong những phố bán cá lóc nướng lớn nhất TP.HCM. 

Cả tuyến đường dài gần 1km thơm phức mùi cá nướng. Nhiều chủ cửa hàng tất bật nướng cá để kịp bán cho khách mang về cúng.

Theo quan niệm dân gian, ngày 10 tháng Giêng Âm lịch được xem là ngày vía Thần Tài. Ngoài mua vàng đầu năm cầu may mắn, ở TP.HCM, cá lóc nướng được xem là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng vía Thần Tài.

Anh Trung - chủ 1 cửa hàng bán cá lóc nướng cho biết, bình thường anh bán khoảng 40 con cá/ngày, riêng dịp vía Thần Tài, anh chuẩn bị từ 3.000 - 4.000 con để phục vụ khách.

“Nếu thường ngày tiệm chỉ sử dụng 1 bếp than với 1 - 2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè thì vào ngày vía Thần Tài phải huy động tối đa người nhà phụ nướng để kịp phục vụ nhu cầu người mua”, anh Trung nói.

Theo anh Trung, cá lóc nướng là món gần như không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài của người dân TP.HCM, nhất là những gia đình kinh doanh, những nhà có thờ Thần Tài. 

"Nhiều người cho rằng, mâm cỗ đầy đủ thì năm mới tài lộc mới nhiều. Lâu dần thành quen, đến ngày này, người dân đều đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng", anh Trung nói.

Ghi nhận của PV VTC News, chỉ hơn 500m đường Tân Kỳ Tân Quý từ đường Trường Chinh đến đường Lê Trọng Tấn đã có khoảng 20 tiệm bán cá lóc nướng, mỗi tiệm bán từ vài nghìn con trở lên.

Vì lượng khách mua nhiều và chưa nướng kịp, nhiều người phải đứng canh và tự nướng cá mình đã chọn. 

Anh Lưu Thành Trí (ngụ quận 3) cho hay, hằng năm anh đều tới đây mua cá lóc nướng về cúng ngày Thần Tài. Cá ở các tiệm tại đây tươi ngon mà lại có hương vị đặc trưng. 

Hơn 2 thập kỷ bán cá lóc nướng tại đây, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết đây là dịp buôn bán thuận lợi nhất trong năm. Vào ngày thường mỗi ngày chỉ bán được khoảng 100 con cá nhưng đến ngày vía Thần tài sẽ bán gấp 10 lần.

Theo bà Cúc, năm nay giá tăng khoảng 30% so với năm ngoái, do giá cá và nguyên liệu đều tăng.

Hiện, giá cá nướng của tiệm từ 150.000 - 240.000 đồng/con, tùy kích cỡ. Giá đã bao gồm bún, bánh tráng, rau sống ăn kèm và nước chấm.

Để cá nướng chín đều, màu đẹp thì "đầu bếp" phải liên tục trở cá, quét lớp màu bên ngoài.

Vừa chọn mua 1 con cá nướng với giá 240.000 đồng, chị Nguyễn Thị Hoài (ngụ quận Tân Phú) cho hay, năm nào cũng vậy, gia đình chị đều chọn đến khu phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý để mua cá về cúng.

“Theo quan niệm của người miền Nam, trong mâm cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa quả, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng. Đã là truyền thống nên mình phải cố gắng giữ gìn và hy vọng về một năm may mắn, thành công”, chị Hoài nói.

Hoàng Thọ

Tin mới