Anh Hoàng, người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, hơn tuần nay giá tôm hùm trên địa bàn đã tăng trở lại so với thời gian đầu mới bùng phát COVID-19. Hiện giá tôm hùm xanh baby tăng 100.000 đồng mỗi kg, lên mức 550.000-650.000 đồng (tùy loại), còn tôm hùm bông đắt thêm 200.000 đồng mỗi kg, lên 1,3-1,5 triệu đồng.
Theo anh Hùng, với mức giá này, người nuôi đã bắt đầu có lãi nhưng không cao vì vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 10%.
Tương tự, tại Cam Ranh (Khánh Hòa) giá tôm cũng nhích lên ở mức 620.000-630.000 đồng với tôm hùm baby và 1,2 -1,4 triệu đồng với tôm hùm bông.
Ông Hùng, người nuôi tôm lâu năm ở Cam Ranh cho biết, lứa tôm cũ đã được bán hết. Hiện chỉ còn tôm mới nhưng với mức giá trên người nuôi vẫn khó khăn.
Tôm hùm bán ở Sài Gòn. Ảnh: Như Quỳnh.
Tôm hùm tăng giá trở lại nhưng theo Chi cục thủy sản các tỉnh, với giá như hiện nay thì vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 150.000 -200.000 đồng một kg.
Nhiều hộ dân vẫn đang chờ giá tôm tăng lên khoảng 680.00-700.000 đồng mới có thể xuất bán. Theo ông Hùng, vì giá tôm bấp bênh nên nhiều hộ cũng đã giảm nuôi. Hiện còn khoảng 15 xã ở Cam Ranh nuôi tôm hùm.
Theo Chi cục Thủy sản 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, giá tôm tăng do thị trường thu mua đã sôi động trở lại, lượng tiêu thụ nhiều hơn, thị trường Trung Quốc cũng đã tăng nhập hàng Việt. Hiện tại, số lượng tiêu thụ đã tăng 5-7 tấn mỗi ngày. Theo UBND thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mỗi ngày thương lái thu mua khoảng 15-18 tấn tôm hùm.
Hiện thị xã Sông Cầu có khoảng 1.365 hộ nuôi thủy sản, trong đó chủ yếu là nuôi tôm hùm với số lượng khoảng 70.000 lồng tôm hùm thịt và khoảng 4.450 lồng tôm hùm ươm.
Còn tại Khánh Hòa, theo thống kê từ Chi cục thủy sản tỉnh này, số lồng nuôi tôm tại tỉnh tăng 15-20% mỗi năm. Tính đến hết 2019, toàn tỉnh có 4 vùng nuôi tôm chính là Vạn Ninh (2 vùng), Nha Trang và Cam Ranh với 66.138 lồng nuôi với sản lượng 1443,7 tấn (tôm thương phẩm và tôm giống), lần lượt tăng 15% và 85% so với 2018. Giá trị kinh tế mỗi năm khoảng 800 – 900 tỷ đồng một năm.