Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Tôm hùm, cá chết hàng loạt: Phú Yên kiến nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ

(VTC News) -

Trước tình hình tôm hùm, cá biển chết hàng loạt, Phú Yên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ xác định nguyên nhân.

Video: Người nuôi tôm hùm điêu đứng vì tôm chết quá nhiều

Ngày 22/5, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, đã gửi báo cáo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình tôm hùm, cá biển nuôi chết đột ngột với số lượng lớn tại đầm Cù Mông, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu. Đồng thời, đề xuất Bộ này chỉ đạo Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III hỗ trợ xác định nguyên nhân. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, đêm 17/5, tại khu vực 2 thôn Vịnh Hoà và Phú Dương đầm Cù Mông thuộc xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu có hiện tượng tôm hùm, cá nuôi chết đột ngột với số lượng lớn, đa số là tôm hùm, cá biển đạt cỡ thương phẩm.

Qua thống kê, tính đến 13h ngày 20/5, trên khu vực đầm Cù Mông có 160 hộ bị thiệt hại với khoảng 61,39 tấn tôm hùm và 29,5 tấn cá biển các loại. 

Xác Tôm hùm vứt đầy đầm Cù Mông

"Dự đoán những ngày tới, thời tiết còn diễn biến phức tạp, khả năng sẽ tiếp tục xảy ra hiện tượng tôm hùm, cá biển nuôi chết do tôm hùm, cá nuôi đã bị yếu, sốc trong mấy ngày qua" - đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết. 

Theo nhận định của Sở này, nguyên nhân ban đầu gây hiện tượng tôm hùm, cá nuôi (kể cả thủy sản ngoài tự nhiên) chết là do mật độ lồng nuôi quá dày, môi trường nuôi xấu kết hợp với diễn biến thời tiết nắng nóng oi bức, xuất hiện mưa dông.

Tôm chết được thu mua với giá từ 50.000 - 400.000 đồng/kg

Vùng nuôi nước bị phân tầng, tăng áp suất tầng đáy, thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm tiêu hao hàm lượng oxy hòa tan trong nước dẫn đến thủy sản nuôi bị chết.

Ngoài ra, có khả năng hàm lượng một số loại khí độc từ đáy đầm tăng đột ngột vượt ngưỡng (nước tại vùng nuôi có mùi thối nặng) cũng gây hiện tượng tôm hùm, cá bị chết.

Sở này cũng yêu cầu các địa phương nuôi trồng thủy sản như thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa và huyện Tuy An thực hiện các giải pháp cấp bách hạn chế thiệt hại.

Khu vực đầm Cù Mông dày đặc các lồng, bè nuôi tôm.

"Người nuôi cần xuất bán ngay khi thủy sản nuôi đủ kích cỡ thương phẩm, không giữ chờ giá, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các hộ nuôi tôm hùm, cá biển phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe thủy sản nuôi, thu gom thức ăn thừa, vỏ lột, xác thủy sản chết đưa vào bờ để xử lý. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, cần giảm 50 - 70% lượng thức ăn hằng ngày hoặc ngừng cho thủy sản ăn; tăng cường oxy cho thủy sản nuôi bằng phương pháp phù hợp." - Sở này khuyến cáo.

MINH MINH

Tin mới