(VTC News) - Hạn chế chân tay lạnh, hay đi tiểu... trong mùa đông bằng những thức ăn sau.
Củ sen
Củ sen tốt cho sức khỏe |
Củ sen tươi ngoài chứa nhiều carbohydrate ra, hàm lượng protein, vitamin các loại và chất khoáng cũng rất phong phú, còn giàu chất xơ thức ăn. Rất hữu ích trong chữa trị táo bón, thúc thải các chất độc hại.
Cá pecca
Mùa đông ăn cá pecca sẽ có tác dụng kiện tì vị, bổ can thận, chỉ khát hóa đàm. Cá pecca giàu protein dễ tiêu, chất béo, vitamin B2, niacin cùng các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, đồng, sắt, selen...
Cá pecca về mùa đông rất béo, nên mùa đông là mùa ăn cá pecca tốt nhất.
Đỗ đen
Thận con người về mùa đông khá yếu, mà đỗ đen xưa nay luôn có mĩ danh là bổ thận.
Hơn nữa, đỗ đen có hàm lượng protein cao nhất trong các loại đậu, ngoài ra còn có chứa phospholipid, biotin... Quan trọng nhất là lipid có trong đỗ đen chủ yếu là axit không no đơn và axit béo không no đa, đồng thời với việc không dẫn đến mỡ máu cao cao còn có thể làm giảm cholesterol.
Vừng đen
Vừng đen có tác dụng dưỡng sinh, nhất là giá trị dinh dưỡng trong vừng đen hết sức phong phú, nhiều loại axit amin thiết yếu nhờ tác động của vitamin E và vitamin B1 sẽ làm tăng nhanh chức năng chuyển hóa, phòng ngừa thiếu máu, kích hoạt các tế bào não trong cơ thể.
Vừng đen còn có thể giúp chống lão suy, có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ giàu các nguyên tố vi lượng, ngoài ra còn có chứa vitamin B1 và B2, carotene, xylose, lecithin, canxi, sắt... làm khỏe mạnh cơ thể, có tác dụng dưỡng sinh mùa đông.
Có thể phòng trị sự phát sinh các chứng máu đông, tim mạch, phân khô. Mộc nhĩ có thể bổ khí, ích trí, sinh huyết.
Tâm Tâm