Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ gây độc trong mùa hè

(VTC News) – Những thực phẩm tưởng rất bổ dưỡng nhưng nếu không chế biến và bảo quản đúng cách sẽ gây ngộ độc. Nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì mất nước trụy mạch nế

Thịt bò tái có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm là chủng vi khuẩn E.coli đe dọa tính mạng người dùng. Một ổ dịch liên quan đến thịt bò nhiễm E.coli đã gây bệnh cho 4 quốc gia khác nhau trong năm 2014.

Một báo cáo vào năm 2014 cho thấy 97% thịt ức gà, ngay cả loại gà sạch, cũng chứa vi khuẩn có hại Salmonella. Bạn nên dùng nhiệt kế dành cho thực phẩm khi chế biến gà để chắc chắn đã nấu chúng đến nhiệt độ an toàn, khoảng 88 độ.

Trứng ốp la thường chứa vi khuẩn Salmonella vì chúng không được nấu chín đến nhiệt độ cần thiết. Loại vi khuẩn này có thể sống trong và ngoài vỏ trứng.

Trong vỏ dưa hấu và dưa vàng chứa nhiều vi khuẩn trong đó có khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn từng khiến 140 người bị ngộ độc, trong đó có 30 người tử vong ở Carolina, Mỹ. Để phòng chống loại vi khuẩn này, tốt nhất bạn nên rửa sạch vỏ dưa trước khi bổ để tiệt trùng.

Cà chua sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella, từng gây ngộ độc ở 190 người trên khắp nước Mỹ năm 2006. Hãy rửa cà chua thật kỹ dưới vòi nước chảy, loại bỏ các quả thâm hỏng để phòng bệnh.

Rau mầm, đặc biệt là giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3-5 lần rau thường, tuy nhiên, nó là loại thực phẩm dễ gây ngộ độc do hạt giống rau mầm cần điều kiện ấm và ẩm để phát triển, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn Salmonella, Listeria, và E. coli phát triển.

Các loại rau xà lách, rau diếp, rau bina, cải bắp, cải xoăn... thường được tưới bằng phân và phun thuốc sâu để rau không bị sâu ăn và giữ màu xanh mướt. Nếu lựa chọn món rau này, bạn phải rửa rau thật sạch dưới vòi nước và ngâm nước muối để tránh bị ngộ độc.

Hải sản tươi sống (Hàu, cầu gai) rất bổ dưỡng, tuy nhiên, chúng có thể chứa vi khuẩn parahaemolyticus Vibrio và Vibrio vulnificus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng kể cả những người khỏe mạnh.

Kem và caramen tự làm ở nhà bằng trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc. Bạn nên dùng trứng sữa chế biến sẵn hoặc trứng đã tiệt trùng và nấu chín.

Trời nắng nóng thức ăn thừa dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu người dùng không biết chế biến và bảo quản đúng cách rất dễ gây ngộ độc.

Nguồn:

Tin mới