Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Thói quen ăn thịt tái khiến người đàn ông nhiễm sán lợn

(VTC News) -

Người đàn ông 40 tuổi ở Hà Nội có thói quen ăn thịt lợn luộc tái, tới lúc đi khám mới phát biện bị nhiễm sán lợn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, người đàn ông này có sở thích ăn đồ sống, tái, đặc biệt thịt lợn luộc lúc nào cũng phải còn màu hồng ở bên trong. Anh cho rằng, luộc thịt như vậy mới ngon, ngọt và giữ lại tối đa dưỡng chất.

Mới đây, người đàn ông xuất hiện dấu hiệu đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn, kèm cảm giác châm chích, khó chịu ở vùng hậu môn.

Người này đến bệnh viện thăm khám, kết quả kiểm tra cho thấy bị nhiễm sán dây lợn (sán lợn) trưởng thành.

Khi luộc thịt cần kiểm tra kỹ, đảm bảo thịt chín đều, không còn màu hồng. (Ảnh minh hoạ)

Theo bác sĩ Lê Văn Thiệu, thời gian vừa qua có nhiều bệnh nhân tới thăm khám vì nhiễm giun sán. Đáng chú ý, hầu hết các trường hợp này tự "rước bệnh vào người" vì thói quen thích ăn đồ sống, tái, không đảm bảo vệ sinh.       

Thịt lợn luộc là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nó có thể gây nguy cơ nhiễm sán nếu chưa được nấu chín hoàn toàn.

Sán lợn (hay còn gọi là sán heo, sán toán) là một loại sán trong họ Fasciolidae, phần lớn sống trong gan của lợn hoặc các loài động vật khác như gia súc.

Khi thịt lợn còn tái, nghĩa là chưa được nấu chín hoàn toàn, các dạng trứng và nang của sán lợn có thể vẫn tồn tại và lây lan vào cơ thể con người thông qua ăn uống.          

Sán dây lợn là loại ký sinh trùng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Khi sán lợn xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể di chuyển và sinh sống trong gan và túi mật, gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: viêm gan, viêm túi mật, sưng gan và giảm chức năng gan.          

Các triệu chứng người bệnh khi nhiễm sán lợn như: mệt mỏi, đau thắt ngực, ăn không tiêu, và giảm cân đột ngột. Việc tiếp xúc với sán lợn còn có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Thậm chí sán lợn sẽ lặn xuống ruột non và gây ra viêm ruột, tiêu chảy và đau bụng nếu không được điều trị kịp thời.

Chuyên gia khuyến cáo, ngoài món thịt lợn luộc tái, nhiều món ăn khác như phở bò tái, bò tái nhúng lẩu, bò bít tết, nem chua đều tiềm ẩn nguy cơ.

Để phòng bệnh, người dân cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi. Với thịt lợn, khi luộc cần kiểm tra kỹ, đảm bảo chín đều, không còn màu hồng, mua sản phẩm từ nguồn đáng tin cậy, đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn.

NHƯ LOAN

Tin mới