Bí xanh hay còn gọi là bí đao, là loại thực vật thuộc họ bầu bí, dạng dây leo, có hàm lượng nước cao, lượng calo thấp, có thể nấu thành nhiều món ăn ngon.
Trong 100g bí xanh có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0.3mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1,B2,B3, C. Dưới đây là một số công dụng của bí xanh.
Bí xanh hay còn gọi là bí đao. (Nguồn: Sohu)
Giảm mỡ và giảm cân
Axit glycolic trong bí xanh tác dụng kiểm soát hiệu quả quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể thành mỡ, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, tiêu hao mỡ thừa, tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, giảm cân.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết, chống táo bón
Hàm lượng chất xơ trong bí xanh rất cao, có thể cải thiện lượng đường trong máu của con người hiệu quả, chất xơ còn có thể làm giảm cholesterol trong cơ thể, hạ lipid máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra, do loại quả này chứa nhiều nước và chất xơ nên giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
Lợi tiểu, tiêu ẩm
Theo y học cổ truyền rung Quốc, bí xanh vị ngọt nhẹ, tính mát, nên tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu, giảm sưng tấy và giải độc. Loại quả này được xem như bài thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
Ngoài ra, phần vỏ của bí xanh cũng có công dụng nhất định với sức khỏe. Bạn có thể làm sạch vỏ bí rồi phơi khô, sau đó đun nước uống để giúp thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, giảm phù nề. Ba nhóm người cần cẩn thận khi ăn bí xanh gồm người có tỳ vị hư hàn, người mắc bệnh về thận và người có cơ địa lạnh.
Khi chọn bí xanh nên chọn những quả vỏ xanh tươi, tránh chọn quả già sẽ nhiều hột, khi ăn sẽ có vị chua. Bảo quản bí xanh chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng mặt trời.