Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Tác hại khôn lường khi thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng dầu ăn

Mỡ động vật rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ tuần hoàn cơ thể, dự phòng tai bệnh tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch, tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình chủ yếu dùng dầu ăn từ thực vật thay vì dùng mỡ động vật.

Thực tế, trong mỡ động vật có nhiều cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh mà trong dầu thực vật không có. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng tai bệnh tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch.

 Mỡ động vật có nhiều cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào

Việc không ăn mỡ động vật rất nguy hại vì không cân đối về mặt dinh dưỡng. Trong các bữa ăn hàng ngày, cần phải kết hợp hài hoà cả dầu thực vật và mỡ động vật, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Chế độ ăn hợp lý là mỡ động vật/ dầu thực vật theo tỉ lệ 2/3 trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ nhẹ cân khi đi khám dinh dưỡng đều có chế độ ăn thiếu mỡ hoặc quá ít mỡ động vật. Trẻ không được ăn đủ mỡ động vật không chỉ khó tăng cân mà còn kéo theo các hệ lụy nguy hiểm khác.

Trẻ dưới 2 tuổi được ăn đủ lượng chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật sẽ giúp trẻ phát triển về cả trí tuệ và thể lực. Ở những trường hợp trẻ biếng ăn có thể dùng mỡ động vật chế biến sẽ giúp cho món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Ngoài ra mỡ động vật còn là dung môi để hòa tan các loại vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Thiếu hụt dầu và mỡ, cơ thể trẻ sẽ khó có thể hấp thụ các loại vitamin này.

 Trẻ dưới 2 tuổi được ăn đủ lượng chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật sẽ giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ và thể lực

Trong bữa ăn hàng ngày, dầu chỉ nên dùng để trộn salad hoặc nấu những món ăn không cần nhiệt độ cao. Còn nếu chiên, rán ở nhiệt độ cao thì dầu ăn lại có nhiều tác hại, bởi dầu ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành chất trans fat, oxy hóa rất độc hại gây nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trong khi đó, mỡ động vật xào rán ở nhiệt độ cao ít bị biến đổi chất độc hại như dầu ăn.

Video: Công nghệ làm thực phẩm giả của Trung Quốc

Thúy Nga (Tổng hợp)

Tin mới