Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31 quy định yêu cầu với sản phẩm sữa tươi dùng trong chương trình sữa học đường.
Cụ thể, các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình sữa học đường bao gồm sữa tươi nguyên chất tiệt trùng, sữa tươi tiệt trùng đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng.
Sữa tươi này phải đảm bảo đủ 21 vi chất dinh dưỡng, gồm: Vitamin D3, canxi, sắt, vitamin A, E, C, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12, axit folic, vitamin K1, kẽm, đồng, i ốt, selen, phospho, magie.
Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào của sữa tươi sử dụng trong chương trình sữa học đường phải đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu ban hành. Sữa này phải được cơ sở sản xuất, kinh doanh công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường.
Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 20/1/2020. Chương trình sữa học đường được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 7/2016. Đến nay được áp dụng triển khai tại 15 tỉnh, thành trên cả nước.
Đây là đề án quốc gia để cải thiện tầm vóc cho trẻ em Việt Nam. Chương trình tương tự cũng từng được áp dụng tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và giúp khắc phục được tình trạng suy dinh dưỡng, cải thiện chiều cao cho trẻ em.