Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Sử dụng hành lá cũng cần đúng cách

Hành lá là một gia vị thường thấy trong nhiều món ăn, tuy nhiên, nếu không biết chế biến đúng cách, chúng ta có thể biến hành thành "thuốc độc".

Hành lá chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, và C...giúp tăng cường hệ miễn dịch. Theo chuyên gia dinh dưỡng, hành còn giàu chất chống oxy hóa, là một trong những loại gia vị chữa bệnh tuyệt vời từ thiên nhiên.

Một số tác dụng chữa bệnh từ hành lá

Hạ sốt

Tinh chất dầu trong hành kích thích tuyến mồ hôi của cơ thể, tốt cho đường hô hấp. Khi bị ốm, cháo hành băm khi còn nóng sẽ rất tốt cho người có dấu hiệu sốt, cảm cúm, mệt mỏi...

 Tinh chất dầu trong hành kích thích tuyến mồ hôi của cơ thể, tốt cho đường hô hấp

Phòng ngừa ung thư

Hành lá chứa pectin, có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng. Các nguyên tố vi lượng selen trong hành lá có thể làm giảm hàm lượng nitrit trong dạ dày, phòng ngừa ung thư dạ dày.

Quercitin trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan đến ung thư buồng trứng.

Chống vi khuẩn, virus

Trong hành chứa allicin, allicin có tác dụng chống lại vi khuẩn, đặc biệt là ức chế vi khuẩn Shigella và các loại nấm gây hại cho cơ thể.

Giúp tim khỏe mạnh

Hành lá là một thực phẩm tốt cho tim. Sự hiện diện của crom, vitamin B6 và lưu huỳnh trong hành lá giúp tim luôn khỏe mạnh. Crom không chỉ làm giảm lượng cholesterol xấu mà còn làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, do đó bảo vệ trái tim khỏi những căn bệnh tiềm ẩn.

Hành lá cũng giúp những người mắc bệnh liên quan tới huyết áp cải thiện sức khỏe đáng kể do sự hiện diện của kali. Nhờ sự ổn định của cả cholesterol và huyết áp, hành lá giúp giảm những rủi ro liên quan với nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Những sai lầm khi chế biến hành

Hành lá và đậu phụ

 Axit oxalic trong hành sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate khi chế biến chung đậu phụ

Axit oxalic trong hành lá sẽ chuyển hóa thành canxi oxalate khi chế biến chung với đậu phụ. Quá trình này cản trở cơ thể hấp thụ canxi.

Chúng ta cũng không nên cho hành vào những thực phẩm giàu canxi vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm đó.

Hành và mật ong

Hành kết hợp với các món có mật ong cũng có thể gây tiêu chảy. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

Video: Một số tác dụng phụ đáng sợ biến mướp đắng thành độc dược

Thúy Nga (Tổng hợp)

Tin mới