Viện Thực phẩm chức năng hoạt động đa lĩnh vực, gồm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; dịch vụ khoa học công nghệ; sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu.
Lễ ra mắt Viện Thực phẩm chức năng (Giai đoạn 1) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là minh chứng cho quá trình nỗ lực vươn mình phát triển, phấn đấu trở thành 1 trong 5 viện khoa học hàng đầu ASEAN về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên và đặc biệt là nguyên liệu có nguồn gốc công nghệ sinh học.
Viện Thực phẩm chức năng hoạt động đa lĩnh vực, gồm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ.
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Dũng là Viện trưởng. Đồng sáng lập là Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam. Chỉ đạo các hoạt động chuyên môn và kỹ thuật của Viện Thực phẩm chức năng là Viện phó – Thạc sỹ Bùi Thị Hòa - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương.
VIDS có 3 trung tâm và 1 xưởng thí nghiệm với hệ thống trang thiết bị hiện đại vào loại bậc nhất tại Việt Nam. Hiện nay tại Việt Nam duy nhất VIDS có phòng thí nghiệm được thiết kế một chiều cho cả con người, dụng cụ, nguyên vật liệu và mẫu đạt tiêu chuẩn phòng sạch theo quy định chung của thế giới.
Phòng phân tích Hóa - Dược liệu để nghiên cứu xây dựng hơn 250 quy trình định tính dược liệu. Trung tâm Công nghệ Sinh học đã xây dựng hệ thống labo hoàn chỉnh, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc tiên tiến phục vụ cho hoạt động phân lập, nuôi cấy, đánh giá đặc tính và độ ổn định chủng giống dùng trong nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm.
Viện Thực phẩm chức năng là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-TPCN ngày 12/9/2008 của Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam. Viện hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ, và các văn bản hướng dẫn thi hành, tuân thủ các quy định của Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.