Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Quán cơm tấm vỉa hè từng được thương hiệu nổi tiếng hỏi mua công thức

Sườn nướng ngon đến nỗi từng được một thương hiệu cơm tấm nổi tiếng xin mua lại công thức.

Ngày nay, để tìm được một địa chỉ cơm tấm ngon tại Sài Gòn không còn là chuyện khó. Trong số những địa điểm đáng lưu ý để có một đĩa cơm tấm ngon nức nở đó, lại chưa nhiều người biết đến cái tên "cơm tấm bà Ròm" hay "cơm tấm 55", dù cho nó đã ra đời gần 30 năm.

Đây là xe cơm tấm nhỏ gọn luôn xuất hiện ở đầu hẻm 55, đường Phan Đình Phùng, Phường 17, Quận Phú Nhuận vào tầm 14 giờ 30 chiều cho tới 20 giờ 30 tối, được "điều hành" chỉ bởi một cặp vợ chồng già.

Ảnh minh họa

Sở dĩ, có tên gọi là "cơm tấm bà Ròm" vì bà Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1955) - chủ của xe cơm tấm giản dị này là một người phụ nữ dáng hơi gầy ("ròm" là nói vui trong tiếng miền Nam để chỉ những người ốm yếu gần như bị suy dinh dưỡng). 

Bỏ qua những yếu tố không liên quan như xe cơm nhỏ, cơm tấm của bà Sương phải nói là thuộc hàng hảo thủ ở cái đất Sài Gòn này mà nếu ai có dịp ăn qua, bất kể là cơm tấm sườn, cơm tấm gà, cơm tấm bì chả... chắc chắn đều sẽ gật gù khen ngợi. Xe cơm tấm của bà, ngoài sườn, bì, chả, trứng thì có hơn 10 món khác thay đổi theo từng ngày, từng mùa như gà sốt tiêu, ếch xào ngũ vị, xíu mại sốt cà, cá chiên sả...

Ảnh minh họa

Đặc biệt, có hai món ở xe cơm này theo bà Sương là được thực khách yêu thích nhất. Đó không gì khác chính là sườn và chả. Mọi thứ thức ăn kèm với cơm đều do bà tự tay làm ngay từ lúc ấy cho đến tận bây giờ nên đảm bảo mỗi món đều có một hương vị rất đặc biệt, rất có tâm, rất "bà Ròm" mà cam đoan không nơi nào có được.

Sườn nướng của "cơm tấm bà Ròm" được ướp bằng một công thức bí mật do bà Sương sáng tạo ra để rồi sau khi qua công đoạn nướng, thịt sườn vẫn giữ được độ mềm mọng nhất định, hương thơm rất tự nhiên, vị thì khỏi bàn, mặn ngọt hài hòa vừa phải.

Ảnh minh họa

Bật mí một chút về công thức bí mật của mình, bà Sương nói chủ đạo trong đó là mật ong tự nhiên. Nhưng phải là với một liều lượng nhất định để đảm bảo thịt qua một thời gian ướp, thịt vẫn giữ được mùi vị tươi ngon. Nếu thiếu mật ong thì thịt nướng xong sẽ bị khô, không mềm, dư thì thịt sẽ bị bở, khi ăn còn có vị gắt.

Nói thì đơn giản như vậy, nhưng chắc chắn việc làm ra một miếng sườn nướng ngon được giống như của bà Sương là không hề dễ dàng.

Minh chứng dựa theo lời bà nói là khi xưa, năm đầu ra mở bán cơm tấm, công thức ướp sườn của bà đã được một quán cơm tấm khác (nay là một chuỗi nhà hàng chuyên bán cơm tấm rất có tiếng ở Sài Gòn) muốn mua lại với mục đích muốn học lỏm bí mật có trong đó. Nào ngờ đã bị bà Sương từ chối thẳng.

Riêng về chả của "cơm tấm bà Ròm", chỉ cần nhìn thôi là thấy lạ, bởi lẽ giữa những miếng chả có xuất hiện thứ gì đen đen trong suốt giống như thạch, lúc cho vào miệng lại tan nhanh, béo và thơm rất khó tả.

Ảnh minh họa

Bà Sương nói, loại chả này không chỗ nào bán cơm tấm ở Sài Gòn làm giống vì bà làm ra hoàn toàn bằng thịt xay và 3 loại trứng, gồm trứng vịt thường, trứng vịt muối và trứng vịt bách thảo.

Ảnh minh họa

Xe cơm tấm này đã giúp hai vợ chồng bà có "đồng ra đồng vào" qua từng ấy năm, nuôi được 3 đứa con khôn lớn nên người, bà mang ơn, nên không làm ăn thất đức, không hám vài đồng lời mà hại khách của mình.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới