Việc ăn trái cây rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là những loại quả dân dã ít thuốc hoá học. Khế cũng là một trong những loại quả dân dã có nhiều ở các vùng quê. Vậy quả khế chua có tác dụng gì và cách chế biến quả khế chua thế nào tốt cho sức khoẻ?
Giá trị dinh dưỡng của quả khế
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, quả khế là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là chất xơ và vitamin C rất dồi dào. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả khế cỡ trung bình (91 gam):
Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trên có vẻ không quá cao, nhưng khẩu phần này chỉ có 28 calo và 6 gam carb. Điều này đồng nghĩa với việc, so với trọng lượng thì quả khế rất nhiều chất dinh dưỡng..
Quả khế chua có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người
Quả khế chua có tác dụng gì?
Nguồn giàu vitamin B và C
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Stylecraze cho biết, quả khế là một nguồn giàu vitamin B, C và axit gallic. Những vitamin và khoáng chất này rất cần thiết để duy trì và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng giúp cải thiện sức khỏe của tóc và bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.
Nguồn chất xơ tốt
Chất xơ hòa tan cần thiết cho hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa được tìm thấy trong khế. Ngoài chất xơ hòa tan, khế còn chứa chất xơ không hòa tan giúp ngăn chặn sự hấp thụ LDL Cholesterol trong niêm mạc ruột, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và béo phì.
Giúp cải thiện tiêu hóa và trao đổi chất
Sự hiện diện của Vitamin -B riboflavin và axit folic trong khế giúp điều chỉnh sự trao đổi chất và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
Giải độc cơ thể
Quả khế có đặc tính lợi tiểu giúp tống lượng nước dư thừa và chất độc ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch gan và thận.
Giảm cân
Bài viết trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoids. Do đó khế là loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da đẹp mịn màng trẻ trung, tránh táo bón.
Tốt cho tim mạch
Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.
Tốt cho bà bầu và bà đẻ
Các bà bầu nên ăn khế thường xuyên để giải nhiệt, trị táo bón, lại vừa có thể giúp bổ sung các vitamin tốt cho cơ thể. Quả khế còn được khuyên dùng cho các bà mẹ đang cho con bú vì khế giúp kích thích sữa về nhiều hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Quả khế chua có tác dụng gì?". Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.