Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Quả gáo là quả gì mà người Ninh Bình lại dùng để kho cá, át được hết mùi tanh?

Thay vì kho cá với quả khế hay sấu, người Ninh Bình lại dùng quả gáo - một loại quả không phải ai cũng biết.

Ninh Bình vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản trứ danh như dê núi, cơm cháy ruốc, miến lươn,... Nhưng có một món tuy dân dã từ nguyên liệu đến cách chế biến mà ai thử qua cũng mê, đó là món cá kho gáo.

Cá kho gáo - một đặc sản nổi tiếng ở Ninh Bình. (Ảnh minh họa)

Cái tên món ăn này dễ gây hiểu lầm rằng cá được kho trong cái gáo. Tuy nhiên, đây lại là một loại quả dại, thường mọc ở khe sông suối. Quả gáo tròn, ngoài da có gai mềm giống quả chôm chôm. Khi còn xanh, gáo có vị hơi chát nhưng lúc chín lại ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ, ăn với muối ớt rất ngon. 

Quả gáo khi chín có màu vàng ươm rất đẹp mắt. (Ảnh minh họa)

Gáo nhìn rất giống quả chôm chôm. (Ảnh minh họa)

Người Ninh Bình dùng quả gáo thay vì khế hay sấu vì khi niêu cá kho sẽ có màu sắc đẹp mắt, phần thịt cá chắc nịch, mềm thơm phức khác với các món cá kho khác. Món này đơn giản mà đưa cơm phải biết.

Chọn gáo phải chọn quả còn tươi vừa chín đến. Sau đó, rửa sạch từng quả rồi xắt mỏng thành từng lát. Xếp gáo dưới đáy niêu rồi lần lượt thêm một lớp cá, lại một lớp gáo xen kẽ, nêm nếm gia vị là có thể bắc lên bếp để kho. Kho đến khi gần cạn nước là được, càng nấu lâu thịt cá càng mềm và đậm đà hương vị.

Nên chọn gáo vừa chín tới, không quá xanh nếu bạn không thích vị chát. (Ảnh minh họa)

Cá kho với gáo thường có màu rất đẹp. (Ảnh minh họa)

Hương vị của gáo hòa quyện với cá và các gia vị khác tạo nên một món ăn độc đáo. (Ảnh minh họa)

Cá kho với quả gáo không còn mùi tanh, thay vào đó là mùi thơm rất đặc trưng. Vị đậm đà, chua, mặn, béo xen kẽ nhau khiến thực khách ăn mãi không chán. Từ những nguyên liệu hết sức bình dân, qua trí sáng tạo và bàn tay khéo léo của người dân mà món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều người biết đến.

Rachel Phạm (Tổng hợp)

Tin mới