Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3 cho biết, quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, như chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.
Quả bơ thường được gọi là "siêu thực phẩm" giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, tình trạng loãng xương... Tuy nhiên, một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ để đảm bảo sức khoẻ.
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Mặc dù quả bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa và gây khó chịu cho trẻ nhỏ.
Do đó, chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. Cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy trì lượng sữa đủ cho con bú.
Người đang bị bệnh về đường ruột
Mặc dù bơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú, nhưng trong trường hợp bệnh nhân đang ốm, hoặc đang gặp vấn đề về đường ruột, việc ăn quá nhiều bơ có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy.
Nếu bệnh nhân muốn ăn bơ, nên hạn chế lượng ăn chỉ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và tránh hại cho sức khỏe.
Phụ nữ cho con bú, người có vấn đề liên quan đến gan không nên ăn bơ. (Ảnh minh hoạ)
Người có cơ địa dị ứng
Các cá nhân có cơ địa nhạy cảm thường nguy cơ cao bị dị ứng sau khi ăn bơ. Nếu chưa từng ăn bơ, hãy chú ý đến các dấu hiệu như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt sau khi ăn. Đây có thể là biểu hiện của phản ứng dị ứng, nên ngừng sử dụng quả bơ ngay lập tức.
Ngoài ra, những người biết bản thân bị dị ứng với một trong các thành phần có trong quả bơ cũng cần tránh ăn bơ, bất kể là ăn tươi hay đã qua chế biến. Việc này giúp tránh nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng và đảm bảo sức khỏe.
Người có vấn đề liên quan đến gan
Quả bơ chứa nhiều collagen. Hợp chất này khi không được tiêu hóa hoàn toàn, có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương đến tế bào gan.
Đối với những người đang mắc các bệnh liên quan đến gan, việc giới hạn lượng bơ tiêu thụ là cần thiết để bảo vệ gan.
Người nhạy cảm với latex
Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể. Do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.
Người đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi ăn bơ. (Ảnh minh hoạ)
Người thừa cân béo phì
Bơ chứa nhiều chất béo, nên việc ăn quá nhiều bơ có thể gây tăng cân và làm mất kiểm soát quá trình giảm cân.
Để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc giảm lượng bơ trong thực đơn hằng ngày và tìm các nguồn thực phẩm khác thích hợp để bổ sung dinh dưỡng.
Người đang sử dụng thuốc
Quả bơ có thể gây tác dụng tương tác hoặc làm giảm hiệu quả của một số thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, và thuốc chống viêm không steroid.
Ngoài ra, quả bơ cũng có thể làm tăng thêm tác dụng phụ của thuốc giảm cholesterol. Vì vậy, trước khi có ý định ăn bơ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.
Trên đây là những người không nên ăn quả bơ. Hãy ăn bơ đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.