Ngày 29/11, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an TP Móng Cái và UBND xã Quảng Nghĩa vừa bắt quả tang một cơ sở thu gom, chế biến 20 tấn lòng lợn không đảm bảo các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở sản xuất trên của bà Nguyễn Thị Xuân (thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) hoạt động từ tháng 4/2018 với ngành nghề chế biến, bảo quản các sản phẩm từ thịt.
Lòng lợn được rã đông trong các bể chứa.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 6 công nhân đang sơ chế, ướp tẩm khoảng 20 tấn lòng lợn cấp đông; tại kho chế biến có chứa 4 loại chất phụ gia, trọng lượng 1,3 tấn dùng để chế biến thực phẩm không có tem nhãn mác, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Cơ sở chế biến lòng lợn của bà Xuân có diện tích 1.500m2, gồm 2 dãy nhà cấp bốn chứa 1 kho lạnh, 2 dây chuyền chế biến lòng già và ướp muối, 1 hệ thống nồi hơi, 1 khu vực ngâm ướp muối, nơi để phụ gia chế biến, 3 bể xi măng rã đông, hệ thống lò sấy và khu để sản phẩm.
Lòng lợn được luộc chín trước khi cho vào lò sấy.
Cơ sở này sử dụng lòng già của lợn để chế biến thành 2 loại sản phẩm gồm lòng già sấy khô và lòng ướp muối.
Tại cơ quan công an, bà Xuân khai nhận số lòng lợn trên được bà thu mua của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Hải, xã Tam Đa (Yên Phong, Bắc Ninh) về chế biến bán ra thị trường tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.
Hơn 1 ,3 tấn hóa chất phụ gia cơ sở bà Xuân sử dụng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện lượng nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến lòng tại công đoạn rã đông, rửa sản phẩm, nước sinh hoạt được cơ sở thu gom vào một bể chứa có thể tích 100m2, sau đó xả ra môi trường.
Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, để xử lý.