Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ở Phú Yên có món 'cá ngạc nhiên' tưởng lạ mà quen, ăn xong phải ồ lên cảm thán

(VTC News) -

Món Cá Ồ với cái tên độc đáo này có gì đặc biệt mà bất cứ du khách gần xa nào cũng muốn ghé qua để nếm thử?

Nhắc đến Phú Yên, ai cũng nhớ đến những cánh đồng lúa xanh mướt, những gành đá hoang sơ và đặc biệt là nền ẩm thực phong phú với nhiều món ngon độc đáo. Trong số đó, cá Ồ là một đặc sản nức tiếng khiến du khách say mê bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Cá Ồ hay còn có cách gọi vui khác là cá “ngạc nhiên”, là một loại cá thuộc họ cá ngừ, có kích thước nhỏ với chiều dài tối đa chỉ khoảng 50cm. Loài cá này có thân hình thuôn dài, da trơn láng, phần lưng màu xanh và bụng màu trắng. Cá Ồ thường sinh sống ở vùng biển ven bờ Phú Yên và được đánh bắt quanh năm, tuy nhiên mùa vụ ngon nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch.

Cá Ồ là một trong những đặc sản của xứ Nẫu - Ảnh: Mạng Phú Yên

Cá Ồ thường được người dân Phú Yên chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: cá Ồ nướng muối ớt, cá Ồ kho tộ, cá Ồ nấu canh chua,... Tuy nhiên, món ăn được ưa chuộng nhất và mang đậm hương vị đặc trưng của xứ Nẫu phải kể đến cá Ồ hấp hoặc nướng.

Để làm món này, người ta sẽ chọn những con cá Ồ tươi sống, làm sạch và khứa vài đường trên thân cá. Sau đó, cá được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị gồm muối, tiêu, ớt, hành, tỏi, và một số loại thảo mộc đặc trưng của vùng đất Phú Yên.

Sở dĩ có tên cá Ồ là do khi đã qua sơ chế, miệng của con cá há hốc ra - Ảnh: Tường Bách

Cá Ồ nướng thường được nướng trên than hồng, với lửa liu riu để cá chín đều và thấm đượm gia vị. Khi cá chín, thịt cá sẽ chuyển sang màu trắng ngà, da cá giòn tan, và tỏa ra hương thơm nức mũi. 

Còn với cá hấp thì sau bước ướp gia vị, bạn chỉ cần cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 20-30 phút là cá chín. Thịt cá Ồ hấp khi chín sẽ dai ngon, ngọt thanh và không bị bở. 

Đúng như tên gọi, ai cũng phải “ồ” lên khi được thưởng thức - Ảnh: Tôi là Dân Đông Hòa

Cá Ồ hấp hoặc nướng đều thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún tươi và nước mắm chua ngọt pha thêm ớt băm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị mặn mà của biển cả hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của nước mắm tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt.

Ngoài ra, ruột cá Ồ cũng thường được chế biến thành món mắm chưng với thịt ba chỉ vô cùng độc đáo. Món mắm này là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Phú Yên, khiến bao người con xứ Nẫu khi xa quê lại nhớ về.

Mắm ruột cá thơm ngon khó cưỡng - Ảnh: Mạng Phú Yên

Bên cạnh đó, cá Ồ Phú Yên còn có thể được chế biến đa dạng thành các món ăn như cá chiên giòn, món lẩu, salad cá,... Hương vị đặc trưng của cá Ồ Phú Yên có thể làm cho bất cứ ai thưởng thức nó đều phải xao xuyến.

Nếu có dịp đến du lịch Phú Yên, du khách nhất định phải thưởng thức món cá Ồ để cảm nhận được hương vị độc đáo của một biểu tượng cho sự thanh tao, giản dị của con người nơi đây.

Thảo Nguyễn

Tin mới