Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nướng 2.500 con cá lóc, quán ăn ở Sài Gòn vẫn lo không đủ bán ngày vía Thần Tài

(VTC News) -

Dù đã nhập 2.500 con cá lóc và thuê thêm nhiều người phụ nướng, thế nhưng chủ quán trên đường Tân Kỳ Tân Quý vẫn lo không đủ cung ứng cho ngày Thần Tài năm nay.

Từ rất lâu, cúng Thần Tài bằng cá lóc nướng đã trở thành phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch). Vì vậy, vào ngày này, hầu hết các chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn đều bán cá lóc nướng để đáp ứng nhu cầu cúng bái của người dân.

Ghi nhận của PV VTC News vào chiều tối 20/2 (tức mùng 9 tháng Giêng) tại tuyến phố được xem là thủ phủ của hàng cá lóc nướng (đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM), hàng chục cửa hàng tất bật nướng cá để kịp bán cho người dân vào ngày mai. 

Con phố chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 quầy bán cá lóc. Đa phần cá được nhập từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc từ các tỉnh miền Tây.

Là một trong những quán bán cá lóc nướng đắt khách nhất nhì tại tuyến phố, năm nay quán ăn Cô Hai phải thuê thêm 15 người cùng phụ việc trong ngày Thần Tài.

Anh Thảo (chủ quán ăn Cô Hai) cho biết: "Năm nay quán tôi nhập 2.500 con cá lóc về nướng, nhiều hơn năm ngoái 500 con. Nhập nhiều vậy nhưng tôi vẫn lo không đủ bán, vì dù dịch bệnh thì nhu cầu cúng bái của người dân vẫn là không giảm đi. Một số khách đến đặt cá còn nói đùa, năm nay mua nhiều hơn để cầu Thần Tài sớm đuổi con COVID-19 đi cho thông thoáng đường làm ăn". 

Theo anh Thảo, để nướng kịp 2.500 con cá lóc cho ngày Thần Tài, quán anh phải huy động 20 người cùng làm việc một lúc. Người nướng cá phải khéo léo, trở tay đều để cá không bị cháy.

1.000 con cá lóc được nướng sẵn, trưng lên kệ.

Hầu hết số cá lóc nướng sẵn là do khách đặt trước để kịp cúng vào sáng sớm. Khi khách đến lấy cá, quán chỉ cần nướng qua để tạo độ nóng.

Năm nay cá lóc nướng được bán với giá 170.000 đồng/con, kèm theo rau sống và nước chấm.

Số cá còn lại cũng được cho "ngậm mía lau", sẵn sàng để nướng vào ngày mai.

Theo quan niệm của những người cúng Thần Tài, cúng cá lóc sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cá vía Thần Tài không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn, được nướng với mía để thịt ngọt hơn.

Theo các chủ quán, ngày Thần Tài cá lóc sẽ được bán cao hơn ngày thường khoảng 20.000 đồng/con do phải thuê thêm nhiều người phụ việc.

Thy Huệ

Tin mới