Ngày 12/7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận một người đàn ông sinh năm 1968, trú Hà Nội vào cấp cứu do dùng nồi áp suất đun nấu bị nổ.
Người này đến bệnh viện trong tình trạng bỏng độ 1,2 vùng mặt và trước ngực, bỏng hô hấp, bỏng kết mạc đỏ, gãy hở độ 3, 1/3 giữa xương chày, vết thương lóc da cẳng chân bên phải.
Bệnh nhân được đi mổ cấp cứu cắt lọc, kết xương chày trái, khâu vết thương, chăm sóc da và niêm mạc bị bỏng. Sau 1 tuần điều trị tích cực, người bệnh ra viện. Hiện sức khoẻ ổn định.
Theo bác sĩ Lê Khánh Ninh - khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, là tai nạn thường gặp trong đời sống và công việc, có thể đe doạ tính mạng, để lại nhiều di chứng.
Trong đó, bỏng nhiệt do nổ nồi hơi có thể gây bỏng diện rộng, bỏng sâu, kèm theo tổn thương các cơ quan do nổ: Gãy xương chi thể, chấn thương ngực.
Bỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, là tai nạn thường gặp trong đời sống và công việc, có thể đe doạ tính mạng. (Ảnh: BVCC)
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần trang bị kiến thức cơ bản sơ cứu khi bị bỏng. Khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rối nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, không tự ý điều trị tại nhà.
Theo các chuyên gia, nồi áp suất nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình với ưu điểm tiện lợi, làm chín thức ăn nhanh chóng. Vì thế từ lâu nó trở thành đồ gia dụng quen thuộc với công việc nội trợ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.
Các chuyên gia khuyến cáo, nồi áp suất có nguy cơ cháy nổ nếu không đảm bảo kỹ thuật và được sử dụng, vệ sinh không đúng cách. Nên các gia đình nên đậy kín chặt nắp nồi khi đun, xả bớt hơi để giảm áp suất trước khi mở.