Trường hợp đầu tiên là anh T.V.C, 18 tuổi, ở Sông Công, Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 12 điểm, đồng tử đều 2 mm có phản xạ, đa vết thương phần mềm phức tạp do bị nổ bình gas trong lúc đang nấu ăn.
Ngày khi tiếp nhận, các bác sĩ cắt lọc, bơm rửa nhiều lần, lấy dị vật bẩn, tổ chức da, cơ đụng dập, cố định khớp bàn thang 2 bên, đặt dẫn lưu, theo dõi đụng dập phổi do chấn thương áp lực. Hiện bệnh nhân vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và nhiễm trùng.
Trường hợp thứ hai là anh H.C.L., 21 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội, vào viện ngày 3/1 trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm máu. Bệnh nhân cho biết, khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh.
BS Phan Bá Hải – khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn. Bệnh nhân được hồi sức truyền máu, dùng kháng sinh, thay băng và xử lý vết thương. Dự kiến, người bệnh có thể ra viện sau 3-5 ngày phẫu thuật.
Theo các bác sĩ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân nên tự bảo vệ an toàn của mình và gia đình bằng cách mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh gas có uy tín, thường xuyên kiểm tra bình gas ở nhà.
Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.
Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas bởi như vậy rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.