Ấn Độ
An toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học là một trong những vấn nạn nhức nhối nhất tại quốc gia Nam Á này. Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm trong vài năm trở lại đây với số lượng học sinh phải nhập viện lên tới hàng chục, hàng trăm em, khiến dư luận nước này đặc biệt quan ngại về khâu quản lý, kiểm tra bữa ăn cho trẻ.
Mới đây nhất, tháng 8/2018, khoảng 250 học sinh tại một trường học ở vùng ngoại ô thành phố Mumbai phải nhập viện sau khi uống thuốc có chứa folic acid. Vụ việc khiến 1 bé gái 12 tuổi thiệt mạng.
Ngộ độc thực phẩm tại các trường học Ấn Độ xảy ra do thói quen ăn uống không lành mạnh và thực phẩm kém chất lượng. (Ảnh: India Times)
Chưa đầy một tháng trước đó, 125 học sinh tới từ trường Jawahar Navodaya Vidyalaya, huyện Lakhisarai của bang Bihar có triệu chứng buồn nôn, đau bụng dữ dội sau khi ăn tối tại trường. Các em sau đó được đưa tới bệnh viện địa phương và may mắn không bị nguy hiểm tới tính mạng. Ngôi trường này sau đó bị đình chỉ trong 3 ngày trước khi trở lại hoạt động bình thường.
Vụ việc ngộ độc nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ cho tới nay được ghi nhận là trường hợp 23 học sinh 5-12 tuổi tại một trường tiểu học ở làng Dharmashati Gandaman, huyện Saran, bang Bihar. Các em thiệt mạng do ăn phải thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu vào tháng 9/2013. Hiệu trưởng ngôi trường này bị bắt giữ sau đó một tuần.
Vụ việc khi đó gây chấn động dư luận. Hàng loạt các bậc phụ huynh kêu gọi chính quyền, đặc biệt là các quan chức ngành giáo dục phải có trách nhiệm với sinh mạng của con em họ, đồng thời họ yê u cầu xử phạt nặng những người có liên quan.
Nhưng khi vụ việc lắng xuống chưa được bao lâu, Ấn Độ lại ghi nhận 100 học sinh một trường tiểu học công lập ở phía Nam thủ phủ Bangalore, bang Karnataka bị ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bữa trưa tại trường. Các suất ăn khiến các em ngộ độc thuộc chương trình bữa trưa miễn phí được phục vụ tại các trường học Ấn Độ, giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, đồng thời khuyến khích trẻ em tới trường.
Chương trình bị chỉ trích kiệt liệt. Tuy nhiên, chính quyền Ấn Độ vẫn quyết định duy trì chương trình trong khi nói với phụ huynh rằng họ sẽ để tâm tới hơn vấn đề vệ sinh thực phẩm. Mặc dù vậy, hàng chục vụ ngộ độc vẫn được ghi nhận tại các trường học trên khắp Ấn Độ trong nhiều năm sau đó với nguyên nhân từ các suất ăn miễn phí này.
Trung Quốc
Tương tự như ở Ấn Độ, Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia dính nhiều bê bối thực phẩm bẩn tại các trường học nhiều nhất trên thế giới.
Hôm 4/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường rà soát an toàn thực phẩm tại tất cả các trường học trên cả nước trong kỳ học tới, thời điểm thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
Nhưng khi tuyên bố được ban hành chưa đầy 2 tuần, 1 trong 10 trường tư thục tốt nhất Trung Quốc gặp sự cố khi phụ huynh phát hiện thực phẩm chưa qua chế biến mốc, thối tại bếp ăn căng-tin nhà trường. Quá tức giận trước sự vô trách nhiệm của nhà trường, nhiều phụ huynh đã kéo tới biểu tình trước cổng Trung học Thực nghiệm số 7 Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.
Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là một vấn nạn đau đầu tại nhiều trường học ở Trung Quốc. (Ảnh: News.cn)
Tới ngày 17/3, hiệu trưởng ngôi trường này bị sa thải, một số nhân viên phụ trách căng tin cũng bị cho thôi việc. Công ty phát triển bất động sản Gaoda, chủ sở hữu của ngôi trường trên, cùng đại diện pháp lý của trường cũng bị điều tra.
Trước đó, vào tháng 10/2016, hơn 300 học sinh tại một trường học thuộc huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc phải điều trị vì ngộ độc thực phẩm.
6 tháng trước đó, vụ việc tương tự xảy ra tại một trường chuyên ngữ ở thành phố Thường Châu. 493 học sinh đã được đưa tới bệnh viện sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy một số em bị viêm da, một số xuất hiện u lympho và bạch cầu. Các chuyên gia sau đó phát hiện các em đã bị nhiễm độc từ nguồn nước và không khí ô nhiễm xung quanh ngôi trường được xây dựng trên địa bàn từng là cơ sở của 3 nhà máy hóa chất.
Video: Chấn động bê bối thức ăn mốc, thối tại trường điểm Trung Quốc
Tháng 6/2013, gần 400 học sinh một cơ sở giáo dục tư nhân ở tỉnh Tứ Xuyên phải nhập viện trong tình trạng chóng mặt, sốt, ói mửa, tiêu chảy. Nguyên nhân vụ việc sau đó được xác định là do ngộ độc thực phẩm.
Nhật Bản
Dù nổi tiếng là quốc gia đứng đầu thế giới về an toàn thực phẩm nhưng Nhật Bản cũng không tránh khỏi những vụ bê bối thực phẩm bẩn tại các trường học.
Vụ việc chấn động nhất từng được ghi nhận là vào tháng 1/2014 khi hơn 1.000 trẻ em ở thành phố Hamamatsu phải nghỉ học do xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Các em đều cho kết quả dương tính với norovirus, một loại siêu virus gây ra các bệnh về đường ruột hay còn gọi là “cúm dạ dày”.
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền địa phương đã đóng cửa tất cả các trường học có học sinh bị ngộ độc. Các nhà chức trách địa phương cùng Sở giáo dục thành phố đã mở rộng cuộc điều tra, đệ đơn khiếu nại các cơ sở cung cấp thức ăn cho các ngôi trường.
Vụ việc trên làm gợi nhớ vụ ngộ dộc thực phẩm tháng 2/2011 khiến gần 900 học sinh tiểu học và trung học ở 9 ngôi trường tại Hokkaido. Tất cả các ngôi trường này bị đóng cửa trong gần gần tuần.