Không nhiều người nhận ra những thói quen tưởng đúng hóa sai dưới đây, do thoạt nghe qua những thói quen này có vẻ rất hợp lý.
Tập thể dục chỉ hiệu quả nếu diễn ra thường xuyên, nhưng bạn phải luôn dành một ngày để nghỉ ngơi sau mỗi 7-10 ngày. Điều này là do cơ thể cần có thời gian để những vết rách siêu nhỏ trong mô cơ lành lại và cân bằng lại nồng độ axit lactic và glycogen, cho bạn thời gian để cơ bắp phát triển mạnh mẽ, giảm nguy cơ chấn thương.
(Ảnh minh họa)
Tập thể dục quá nhiều có thể gây áp lực lên tuyến thượng thận và làm tăng cân, đặc biệt là vùng bụng, so sản sinh ra cortisol, một loại hormone gây căng thẳng tự nhiên chịu trách nhiệm điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn.
Ngoài ra, nếu vì muốn dậy thể dục sớm mà ngủ ít đi, có thể phản tác dụng. Thiếu ngủ có tác động lên cơ thể tương tự kích hoạt hệ thống endocannabinoid (eCB), một nhân tố chính trong điều chỉnh mức độ thèm ăn và năng lượng của não, vì vậy nếu nghỉ ngơi không đủ, bạn có thể cảm thấy tăng cảm giác đói và thèm ăn.
Nếu không chú ý và cắt móng tay quá ngắn, móng khi mọc lại có thể đâm vào mô mềm ở rãnh móng, khiến móng mọc ngược vào trong, gây sưng đau, tiết dịch và gây bệnh viêm quanh móng paronychia, từ cấp tính đến mãn tính.
Để cắt móng tay đúng cách, bạn có thể ngâm móng trong nước cho móng ẩm và mềm. Sau đó cắt từ giữa móng, rồi đến hai bên để, dễ kiểm soát độ dài và chừa lại khoảng 1 mm. Dùng dũa làm nhẵn các góc nhọn. Móng tay của người trưởng thành nên được cắt tỉa mỗi tuần một lần.
Khi hắt hơi, 1.000 đến 40.000 giọt nước bọt và dịch tiết mũi sẽ phun ra ngoài không khí với tốc độ cao, có thể bắn vi khuẩn hoặc virus vào cơ thể người khác ở khoảng cách hai mét. Nhưng nếu bạn dùng tay che miệng và mũi có thể ngăn những giọt nước bắn ra không khí, điều đó lại khiến vi khuẩn bám vào tay bạn và nếu bạn chạm vào các bề mặt khác mà không rửa tay, điều đó vẫn có thể lây bệnh cho người khác.
Hơn nữa khi hắt hơi sẽ có áp lực mạnh ở đường hô hấp trên. Nếu miệng và mũi bị che hoàn toàn, áp suất không được giải tỏa sẽ "quay ngược" vào trong, sau đó tác động đến vòi nhĩ, thậm chí gây tổn thương màng nhĩ.
Cách đúng là nếu muốn hắt hơi, đừng kìm lại. Bạn có thể che miệng bằng khăn tay, khăn giấy. Nếu đang vội và không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể dùng khuỷu tay che, bởi vị trí này ít chạm vào người khác, khó lây lan vi khuẩn.
(Ảnh minh họa)
Trên thực tế, ráy tai có một số lợi ích nhất định, như là chất bôi trơn tai và ngăn bụi xâm nhập vào ống tai. Các nghiên cứu đã phát hiện ra nếu không có ráy tai, tai rất dễ nhiễm trùng và gây ra bệnh chàm hoặc viêm tai ngoài.
Việc ngoáy tai thường xuyên có thể gây tổn thương da vùng ống tai ngoài. Nếu không kiểm soát độ sâu của thìa ngoáy tai hoặc tăm bông thì có thể khiến màng nhĩ bị tổn thương, nguy cơ mất thính lực.
Nếu thật sự cần thiết phải lấy ráy tai, trước tiên hãy rửa sạch tay, nhúng tăm bông y tế vô trùng vào nước ấm, vắt khô một chút, đưa nhẹ vào trong và lau nhẹ ống tai ngoài, xoay nhẹ theo một hướng để lấy ráy tai ra.
Khi đi ăn tiệm, bạn thường sẽ rất có thiện cảm với quán nào có tráng nước sôi qua bát đũa. Nhưng thực tế, khử trùng ở nhiệt độ cao cần đáp ứng hai điều kiện, một là nhiệt độ tác dụng, hai là thời gian tác dụng, thiếu một trong hai đều không được.
Các vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella và Vibrio cholerae thường tồn tại trên bộ đồ ăn, hầu hết chúng cần được tiếp xúc với nhiệt độ 100°C trong 5 phút hoặc 80°C trong 10 phút trước khi chúng chết. Với virus viêm gan B, cần ít nhất 10 phút trong nhiệt độ 100 độ C mới chết.
Thông thường, nhiệt độ tráng bát đũa ở các nhà hàng thường thấp, thời gian tráng bát chỉ khoảng 10 giây khó tiêu diệt vi khuẩn. Tác dụng lớn nhất lúc này chỉ là lấy đi một phần bụi.
Chất béo, đường thường bị cho là xấu, nhưng thực ra, chúng là một phần của chế độ ăn lành mạnh.
Chất béo lành mạnh giúp hấp thụ vitamin, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, sức khỏe của não và mắt, chữa bệnh và sản xuất hormone. Chúng là nguồn năng lượng tốt nhất cho cơ thể.
Trong khi đó, ăn đường đúng cách sẽ là chọn trái cây nguyên quả thay vì nước uống nước trái cây hoặc bánh quy, để tiêu thụ chất xơ tự nhiên, giúp tận dụng đường một cách tốt nhất.