Quả mận giàu chất xơ, vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, không có chất béo hoặc cholesterol xấu, lại dễ ăn nên mùa hè rất nhiều người chuộng loại quả này.
Tuy có nhiều công dụng đối với sức khỏe như tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch và thị lực…nhưng không phải ai cũng nên ăn hoặc ăn nhiều loại quả này.
Người mắc bệnh thận
Trong mận có chứa oxalate, đây là chất cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể, gây kết tủa trong thận và là nguyên nhân chính gây nên sỏi thận và sỏi bàng quang.
Vì vậy, những người đang mắc các vấn đề về thận hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh thận thì tuyệt đối không nên ăn loại quả này.
Không phải ai cũng có thể ăn mận. (Ảnh: Flickr)
Người hay bị nóng/phụ nữ mang thai
Mận tính nóng, ăn nhiều dễ bị nóng trong, nổi mụn nhọt và gây nhiệt miệng. Bởi vậy, những người hay bị nóng trong không nên ăn quá nhiều mận.
Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn mận. Bởi quá trình mang thai, các bà bầu thường có thân nhiệt nóng hơn bình thường, ăn nhiều mận sẽ khiến tình trạng này càng trầm trọng hơn, thậm chí khiến cơ thể phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Người bị bệnh dạ dày
Mận có tính axit cao, gây hại cho dạ dày, khiến bệnh ngày càng nặng hon. Do vậy, những người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như ợ chua, ợ nóng, viêm, loét và đau dạ dày cần tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt là ăn mận khi đói có thể gây ra những triệu chứng cồn cào, khó chịu.
Những người bị đau dạ dày, phụ nữ có thai và người bị bệnh thận không nên ăn mận. (Ảnh: KT)
Những người đang dùng thuốc
Mặc dù mận nhiều chất dinh dưỡng, lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người đang sử dụng thuốc tuyệt đối không nên ăn loại quả này nếu không muốn bị ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.
Ngoài ra, do cơ chế đặc biệt của mận nên những người vừa trải qua phẫu thuật xong cũng không nên ăn loại quả này.
Vậy ăn mận thế nào cho đúng?
Mận dễ ăn, lại có thể dễ dàng chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng theo các chuyên gia, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn quá nhiều mận một lúc. Mỗi người chỉ nên ăn trong khoảng 8 - 10 quả, không ăn quá 50 quả/tuần để tránh những tác nhân xấu của loại quả này lên cơ thể.
Do hàm lượng đường cao trong mận sẽ làm tăng lượng đường trong máu - vốn là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu, nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt.
Ngoài ra, trước khi ăn mận, để hạn chế tính nóng của mận và loại bỏ tồn dư chất bảo quản, chất hóa học (nếu có) bạn nên ngâm mận trong nước muối loãng từ 15 -20 phút cho sạch.
Cuối cùng, nên ăn mận tươi, không chấm quá nhiều muối hay ăn mận lúc đói để tránh gây hại cho sức khỏe.