Thịt dê rất giàu chất dinh dưỡng, không chỉ là món ăn ngon mà thịt dê còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Tuy bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được thịt dê.
Tác dụng của thịt dê
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống đã chỉ ra, tthịt dê vị ngọt, tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần.
Nếu ăn liên tục 30 - 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi.
Y học cổ truyền cũng cho rằng ăn thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, có lợi cho sản phụ. Thịt dê trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa.
Thịt dê tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Những người không nên ăn thịt dê
Báo Vietnamnet dẫn nguồn Lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, khi ăn thịt dê cần phải chú ý đến tình trạng cơ thể nếu không sẽ gây tác dụng ngược.
Một số bệnh kỵ thịt dê như chứng lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc người bị đau bụng đi ngoài.
Hàm lượng đạm, mỡ của thịt dê cao nên người bị rối loạn chuyển hoá lipid, bệnh tăng huyết áp cần thận trọng khi ăn, không nên ăn nhiều trong một bữa, ăn nhiều lần trong tháng.
Khi ăn thịt dê, bạn không nên ăn cùng với dấm, kỵ ăn cùng với dưa hấu, kỵ uống trà sau khi vì dễ gây ra táo bón. Bạn không nên ăn thịt dê cùng với bí đỏ do hai loại này đều có tính nóng, khi hấp, nấu thịt dê cũng không nên cho nhiều thực phẩm điều vị và tính nóng như ớt cay, hạt tiêu, gừng, đinh hương, hồi hương...
Khi mua và sử dụng thịt dê, người dân cần lựa chọn hàng đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực tế, có nhiều vụ việc các cơ quan chức năng đã thu giữ thịt dê đông lạnh đã bị bốc mùi.
Trên đây là những người không nên ăn thịt dê. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế ăn thịt dê nhé.