Đang vào mùa na chín vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng có một số người được khuyến cáo không nên ăn na vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Người thừa cân béo phì
Bài viết trên Báo Gia đình & Xã hội cho biết, na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.
Người bị mụn nhọt
Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu - nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Na tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Người suy thận
Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.
Ngoài ra, đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn bởi na có hàm lượng đường tương đối cao.
Với những người không thuộc 3 nhóm người trên vẫn có thể ăn na, tuy nhiên bạn cũng cần ăn ở mức vừa phải để không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn na:
Trên đây là những người không nên ăn na và những điều cần lưu ý khi ăn na để không ảnh hưởng đến sức khỏe.