Tác dụng của củ gừng với sức khoẻ
Báo VietNamNet dẫn nguồn BBC Goodfood cho biết, trong 10g gừng tươi có 4 calo, 2g chất đạm, 1g chất béo, 8g carbohydrate, 2g chất xơ, 42mg kali. Dưới đây là các tác dụng của gừng với sức khoẻ:
Giảm nhẹ các triệu chứng cảm lạnh
Trà gừng là lựa chọn tuyệt vời khi một người bắt đầu có biểu hiện cảm lạnh. Khi uống, người bệnh sẽ toát mồ hôi, do đó có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng sốt do cúm hoặc cảm lạnh. Gừng tươi có thể giúp kháng virus.
Làm dịu cơn buồn nôn và ốm nghén
Gừng được ghi nhận làm giảm các triệu chứng liên quan đến say tàu xe bao gồm chóng mặt, buồn nôn, nôn và đổ mồ hôi lạnh. Tác dụng này cũng tốt cho những người vừa trải qua phẫu thuật và chứng buồn nôn liên quan đến hóa trị nhưng cần phải nghiên cứu thêm.
Gừng được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng buồn nôn và nôn do ốm nghén nhẹ. Tuy nhiên, các sản phụ nên trao đổi với bác sĩ để đảm bảo rằng gừng phù hợp với thể chất của mỗi người.
Chống viêm, giảm đau
Trong gừng có các chất chống viêm giúp tăng cường đặc tính chữa bệnh như giảm triệu chứng viêm khớp. Gừng chứa các thành phần hoạt tính như gingerol tạo nên hương thơm và mùi vị độc đáo. Đây là hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa, từ đó giảm lượng gốc tự do dư thừa trong cơ thể.
Hợp chất chống viêm mạnh này cũng giúp những người bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp giảm mức độ đau và cải thiện khả năng vận động.
Gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chứng khó tiêu do quá trình làm rỗng dạ dày bị chậm. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn gừng mất khoảng 12 phút để dạ dày trống rỗng so với 16 phút ở người bình thường.
Gừng thúc đẩy việc loại bỏ khí dư thừa khỏi hệ tiêu hóa, tác dụng làm dịu đường ruột. Loại gia vị này đặc biệt tốt với trường hợp đau bụng do bất ổn tiêu hóa.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu trên động vật ghi nhận gừng có thể kiểm soát mức cholesterol, giảm tổn thương động mạch và hạ huyết áp - tất cả đều có lợi cho tim và hệ tim mạch.
Những người không nên dùng gừng thường xuyên
Gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể dùng được. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3 khuyên những người dưới đây không nên ăn củ gừng:
- Những người chuẩn bị mổ hoặc mới mổ xong không dùng gừng.
- Không dùng cho những trường hợp chảy máu cam, chảy máu răng, băng huyết, ho ra má... Về lý thuyết, gừng là chống chỉ định ở những bệnh nhân có chảy máu tạng hoặc những người dùng các thuốc chống tiểu cầu hoặc warfarin.
- Không dùng cho người bị đổ mồ hôi nhiều, cảm nắng.
Ngoài ra khi sử dụng gừng bạn cũng cần lưu ý những điều dưới đây:
- Không nên sử dụng quá 5gr gừng / ngày.
- Khi thoa gừng lên da nên sử dụng trước ở một diện tích nhỏ xem có bị kích ứng không, chỉ nên giữ gừng trên da trong một thời gian ngắn vì có thể gây bỏng rát với người có da nhạy cảm.
- Nên rửa sạch vỏ gừng trước khi ăn chứ không nên gọt bỏ vỏ vì vỏ gừng cũng có rất nhiều công dụng.
Lưu ý: Nếu muốn sử dụng thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh người bệnh nên tư vấn với thầy thuốc hoặc đến cơ sở y tế hợp pháp để được thăm khám, đánh giá, chẩn đoán và sử dụng thuốc thích hợp. Không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả cây thuốc đông y sẽ không khỏi bệnh hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe.