Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Những lợi ích dinh dưỡng đặc biệt của nấm bạn nhất định không được muốn bỏ qua

(VTC News) -

Những đặc quyền dinh dưỡng chỉ có trong nấm khiến chúng trở thành loại thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu đối với sức khỏe.

Theo EverydayHealth, nấm có hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vi mô và vi lượng có lợi cho sức khỏe. Điển hình là Vitamin B, selen, kẽm và đồng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết vitamin B có trong nấm rất quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong tế bào. Trong khi đó, selen là chất chống oxy hoá mạnh mẽ, kẽm và đồng cung cấp khả năng xây dựng một hàng rào miễn dịch tuyệt vời cho con người.

Toàn bộ những chất dinh dưỡng nấm cung cấp mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nấm cũng dễ chế biến và có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau ở nhiều nền văn hoá.

Nấm là loại thực phẩm thơm ngon và giàu dinh dưỡng - Hình minh hoạ

Một số loại nấm bổ dưỡng cho sức khỏe thường được sử dụng có thể kể đến như nấm linh chi, nấm bờm sư tử, nấm hương hay đông trùng hạ thảo. Các loại nấm thông thường như nấm kim châm, nấm mối, nấm rơm cũng mang đến lợi ích dinh dưỡng không kém so với các loại nấm cao cấp kể trên. Tuỳ thuộc vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn loại nấm phù hợp với bản thân và gia đình để bổ sung các lợi ích dinh dưỡng được liệt kê dưới đây:

Hỗ trợ hệ miễn dịch và sức khỏe của xương

Khi được tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, nấm tạo ra vitamin D có lợi cho cơ thể người. Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng đôi với hệ miễn dịch và sức khỏe của xương, chúng giáp cải thiện các chức năng của cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và bảo vệ tim mạch.

Cơ thể người có khả năng tự sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc thiếu hụt vitamin D như ngồi làm việc trong văn phòng quá lâu, không có thời gian đi ra ngoài, lười vận động,... Để có thể bổ sung đầy đủ lượng vitamin D cần thiết, cách tốt nhất là bổ sung trong quá trình ăn uống bằng các loại nấm dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất là nấm khiêu vũ với hơn 28 mcg vitamin D trong 100g nấm khiêu vũ (maitake), nhiều hơn các loại nấm thông thường khoảng 28 lần.

Nấm khiêu vũ là loại nấm có chứa hàm lượng vitamin D cao nhất - Hình minh hoạ

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Sức khoẻ của hệ vi sinh và lợi khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đường ruột. Việc tiêu thụ nấm có thể giúp đường tiêu hoá cân bằng được lượng lợi khuẩn, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và tăng cường được hệ miễn dịch.

Nguyên nhân là do trong nấm có chứa prebiotic hỗ trợ cải thiện tình trạng men vi sinh trong đường ruột. Nhờ vào lượng prebiotic dồi dào có trong nấm có thể tạo ra môi trường phát triển có lợi cho hệ vinh sinh nói chung và các lợi khuẩn nói riêng.

Nấm tốt cho huyết áp

Nấm mỡ là một trong những loại nấm chứa hàm lượng kali khoáng chất cao, giúp kiểm soát huyết áp cực kỳ hiệu quả bằng cách chống lại các tác dụng có hại của natri. Việc ngăn ngừa các tác hại của natri giúp cơ thể kiểm soát tình trạng huyết áp bên trong cơ thể tốt hơn, đồng thời cũng giúp cải thiện cholesterol và giảm viêm.

Nấm mỡ chứa hàm lượng kali - Hình minh hoạ

Ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances In Nutrition vào năm 2021 đã tổng hợp hơn 17 nghiên cứu khác nhau chứng minh việc ăn nấm có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Những người thường xuyên bổ sung nấm vào chế độ dinh dưỡng được xác nhận có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 34% so với những người ít khi ăn nấm, đặc biệt là trong trường hợp ung thư vú.

Nguyên nhân là do trong nấm có chứa nhiều chất chống oxy hoá, đặc biệt là chất ergothioneine và glutathione giúp bảo vệ các tế bảo khỏi nguy cơ bị hư hại và đột biến.

Tăng cường sức khỏe não bộ

12 - 18% người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) hoặc bệnh Alzheimer, từ đó bị ảnh hưởng nhiều đến khả năng phán đoán, ghi nhớ và tư duy. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và sự lão hoá. Những người thường xuyên tiêu thụ nấm có tỷ lệ phát triển bệnh MCI thấp hơn 57% so với những người ít ăn nấm.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do Ergothioneine có trong nấm không chỉ đóng vai trò như một chất chống oxy hoá mà còn có đặc tính chống viêm, cả hai đặc tính trên đều góp phần bảo vệ não khỏi các nguy cơ bị tổn thương hệ thần kinh.

Nấm là loại thực phẩm vô cùng phổ biến, chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe ở cả người già, trung niên và trẻ nhỏ. Bổ sung nấm vào thực đơn hằng ngày mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua.

Thanh Thiên

Tin mới