Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín

(VTC News) -

Đu đủ chín rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn cần lưu ý khi ăn đu đủ chín vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Là loại trái cây phổ biến và rẻ tiền nhưng đu đủ rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín.

Những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín

Không nên ăn đu đủ chín hàng ngày

Dù đu đủ là loại trái cây bổ dưỡng nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn mỗi ngày và ăn trong một thời gian dài nhé. Bởi nếu ăn quá nhiều đu đủ trong thời gian dài có thể khiến cho da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng và hiện tượng tiện này chỉ chấm dứt sau một thời gian ngưng ăn chúng.

Không ăn lúc bị tiêu chảy

Những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín

Giống như tất cả các loại trái cây giàu chất xơ, đu đủ không an toàn nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy. Nguy hiểm hơn là bạn sẽ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Một số người không ăn được đu đủ

Vì đu đủ chứa nhiều đường nên loại quả này không phải ai cũng ăn được. Có một số người không nên ăn đu đủ như người đường huyết cao hoặc người bị vàng da, người bị dạ dày, người có cơ địa dị ứng, người tiêu hóa kém, người bị loãng máu… vì có thể làm cho tình trạng bệnh tình thêm trầm trọng hơn.

Các vấn đề về da

Trong quả đu đủ chứa thành phần beta-carotene, một chất dinh dưỡng giúp cung cấp vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu dư thừa beta-carotene có thể khiến da bạn trở nên nhợt nhạt.

Người bị vàng da nên hạn chế ăn đu đủ

Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều Beta caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều Beta caroten. Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không được cải thiện nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Nguy cơ rối loạn hô hấp

Chất papain trong đu đủ có khả năng làm dị ứng, vì thế khi ăn nhiều đu đủ sẽ làm cho hệ hô hấp bị rối loạn dẫn tới tình trạng thở khò khè, tắc nghẽn, hen suyễn,...

Không an toàn cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Đủ đủ chứa nhiều chất xơ và nếu trẻ sơ sinh ăn đu đủ nhiều có thể khiến bé đi ngoài phân lỏng, bé bị tiêu chảy gây mất nước. Nếu không bù đủ nước lại khiến bé bị táo bón. Do đó, các mẹ cần cân nhắc thật kỹ khi cho bé ăn đu đủ, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi ăn đu đủ chín. Hãy ăn đu đủ đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Thu Hà (Tổng hợp)

Tin mới