Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng, có tác dụng hỗ trợ chữa thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý… Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốt pho. Bên cạnh đó, lượng cholesterol cũng cao (600mg) nên nếu ăn quá nhiều dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?
Theo Đông y, trứng vịt lộn là món ăn có tính hàn, việc ăn cùng các loại rau, gia vị như răm, gừng là cách kết hợp đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm và gừng có vị cay nồng, tính ấm, khi ăn cùng với trứng vịt lộn sẽ có tác dụng chống lạnh bụng và đầy hơi.
Lưu ý, người mang thai ăn trứng vịt lộn sẽ giúp cơ thể phần nào tránh được suy nhược, thiếu máu, chóng mặt; nên ăn 2 quả/tuần. Tuy nhiên, bà bầu tuyệt đối tránh ăn cùng rau răm.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng. Người lớn khỏe mạnh chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.
Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối để tránh khó tiêu vì khi cơ thể đã mệt mỏi, cần nghỉ ngơi, chất đạm và cholesterol cao trong trứng sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ và tiêu hoá, gây khó chịu cho dạ dày. Những người bụng dạ kém ăn món này và buổi tối có thể gặp tình trạng khó chịu, đầy hơi.