Tại các diễn đàn trên mạng xã hội Facebook, một kg nhót xanh kèm các nguyên liệu để làm món chẩm chéo theo hương vị của dân tộc Thái vùng Tây Bắc đang được bán với mức giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng/kg.
Theo chị Nguyễn Thị Mến, một người bán nhót xanh kèm nguyên liệu làm món chẩm chéo Tây Bắc thì hai năm trở lại đây, dân công sở khoái món ăn của vùng Tây Bắc.
Hàng năm, dịp gần Tết thì có một đợt nhót sớm đầu mùa, giá thường rất cao. Sau đó, khoảng sau Tết bắt đầu có nhót xanh đúng mùa thì giá nhót lúc này sẽ giảm.
“Thời điểm này, tôi đặt hàng trên vùng Điện Biên, Yến Bái…, giá nhót xanh mua tại vườn cũng khoảng 120.000 đồng/kg.
Trong khi đó, nhót chín lại có giá rẻ hơn chỉ khoảng 80.000 đồng.kg. Phần lớn mọi người mua nhót xanh về làm món chẩm chéo theo người dân tộc Thái vùng Tây Bắc”, chị Nga nói.
Nhót xanh dùng làm món chẩm chéo được bán nhiều trên mạng xã hội Facebook.
Chị Hoài Thương - một người bán nhót online cho biết: “Từ khi thấy xu hướng người dân Hà Nội thích ăn món chẩm chéo, gia đình tôi chuyển sang trồng nhót. Vì đầu mùa, nhót xanh cũng không có nhiều. Tôi thường bán theo "set", gồm nước chấm, rau ăn kèm là 30.000 đồng/lạng”.
Món chẩm chéo là một món ăn của người Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu của món này bao gồm: Nhót xanh là những trái không non quá, không già quá. Trước khi rửa cần dùng 1 miếng vải sạch để tẩy hết phần nháp trên quả nhót đí.
Sau đó, mang nhót đi rửa và để ráo nước. Các loại rau để ăn kèm đó là: Bắp cải, rau mùi, rau húng thơm, lá tỏi tươi, 1 chút gừng và củ đậu.
Nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn của người dân tộc Thái.
Chị Nguyễn Thị Thuy (dân tộc Thái, Yên Bái) cho biết: “Món ăn này quan trọng nhất là nước chấm. Nước chấm được coi là “linh hồn của món ăn” và được thực hiện rất cầu kỳ. Nếu nguyên liệu có tươi ngon đến mấy, mà nước chấm chán, thì ăn cũng chẳng có vị gì.
Để đảm bảo được hương vị và chuẩn theo người Thái xưa thì chấm chẩm chéo. Ngoài chẩm chéo ra thì cũng có thêm nước chấm mắm dành cho những ai không ăn quen chẩm chéo”.
Theo chị Thuy, nguyên liệu không thể thiếu trong nước chấm là hạt mắc khén, vì thứ gia vị miền Tây Bắc này sẽ mang lại cho người ăn vị thơm đặc biệt, vị tê tê đầu lưỡi cực kì hấp dẫn.
Ngoài ra, gia vị còn hạt dổi, ớt tươi, tỏi, gừng, muối trắng hoặc bột canh, rau húng, mùi tàu, rau mùi. Sau đó, nướng héo ớt tươi để làm bớt vị hăng, rang mắc khén rồi xay nhuyễn, các loại rau rửa sạch, tỏi bóc vỏ.
Tiếp đến, cho tất cả các nguyên liệu trên vào cối và giã thật nhỏ, thật mịn. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa cà phê vào giã. Nếu như hỗn hợp sau giã quá đặc cho thêm 1 chút nước. Sau đó, cho chẩm chéo ra một chiếc bát.
Khi ăn, nhót bổ đôi quả theo hướng dọc, gừng và củ đậu thái miếng mỏng. Cho nhót và các loại rau vào lá bắp cải cuộn lại và chấm với chẩm chéo. Ai thích ăn cay thì thêm ớt, thêm mắc khén cho tê đầu lưỡi.
Theo chị Thuy, hương vị nổi bật của món ăn có vị chua chát của nhót, vị tê cay, thơm nồng của gia vị, vị man mát của lá bắp cải quyện lại với nhau. Có lẽ đây là lý do mà nhót xanh chấm chẩm chéo lại được nhiều chị em săn lùng đến những vậy.
Video: Cảnh báo cơm giá rẻ chế biến từ thịt ôi, thiu