Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Nhọc nhằn mưu sinh tại lò hấp cá 60°C ở Quy Nhơn

Bên những lò hấp hừng hực lửa tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), hàng chục lao động nghèo mưu sinh bằng nghề hấp cá tươi truyền thống.

Video: Cận cảnh người dân mưu sinh tại lò hấp cá 60°C ở Cảng Quy Nhơn - Bình Định

Hàng ngày, người lao động tại lò hấp cá ở cảng Quy Nhơn (Bình Định) tất bật tranh thủ thức dậy từ 2h để hấp cá trong lò lửa hừng hực lên đến 60°C.

Trong gian nhà chập hẹp chừng 30-40 m2 chứa chật ních cá cơm, cá nục, cá ngừ sọc dưa, mực… rồi những nồi hấp to đùng được đặt trên bếp lửa đang cháy ngùn ngụt. Không gian chật hẹp, nóng nực lại nồng nặc mùi tanh nhưng mọi người vẫn vui vẻ nói cười khi làm việc.

Một ngày, mỗi lò hấp cá tại đây sản xuất từ 1-2 tấn cá các loại giao cho các thương lái mang đến chợ huyện hoặc các tỉnh lân cận để bán. 

Ông Nguyễn Xuân Thiện (chủ lò hấp cá) cho biết, tôi làm nghề hấp cá này từ hơn 10 năm nay. Mỗi ngày phải thức dậy từ rạng sáng cùng vợ để châm lửa và nhận hàng từ thương lái.

 Ông Tiến ướt đẫm mồ hôi để vớt xảo cá vừa chín.

"Đa phần các thương lái mua cá, mực đông lạnh tại cảng mang vào cho các chủ lò nơi đây hấp chín rồi mang đến các huyện để bán. 

Những ngày cận Tết, công nhân họ về trước để phụ giúp gia đình nên hiện tại còn mỗi 2 vợ chồng tôi làm. Công việc ở đây nhiều vào các tháng mùa hè, lượng cá thương lái mua nhiều nên chúng tôi cũng làm nhiều hơn", ông Thiện nói.

Tương tự, ông Tiến (trú TP Quy Nhơn) cho biết, mỗi lò ông thuê lại của Ban quản lý chợ giá mỗi tháng 1 triệu đồng. Nhiều người trước đó thuê làm nhưng do không chịu được sức nóng của lò hấp nên phải bỏ cuộc giữa chừng. 

"Mỗi khi đưa cá, mực vào hấp, sức nóng của mỗi lò lên đến 60-70°C. Nhiều người không chịu nổi sức nóng cùng mùi hôi tanh của các loại cá biển đành bỏ việc.

Chúng tôi thu nhập cũng dựa vào thương lái, mỗi lần hấp một xảo cá nặng khoảng 5kg với giá vài chục nghìn đồng. Giờ công nhân nghỉ về quê nên vợ chồng cũng tranh thủ làm để giữ mối lái, cho dù Tết nguyên đán đến cận kề", ông Tiến chia sẻ.

Một số hình ảnh phóng viên VTC News ghi nhận tại lò hấp cá

Chợ cá cảng Quy Nhơn luôn tấp nập người đến mua cá. 

Cá đông lạnh được xả bằng nước rồi bỏ vào rổ xảo và cân để đưa vào nồi hấp. 

Làm sạch cá tươi để chuẩn bị đưa vào nồi hấp. 

 Sắp xếp cá vào xảo gọn gàng để hấp.

Chủ lò châm thêm củi cho lửa to để cá nhanh chín.

Nhiệt độ tại khu vực lò hấp lên đến 60 -70°C.

Cá hấp chín trong lò lửa hơn 100°C vừa được vớt ra khỏi chảo bốc khói nghi ngút. 

Chủ lò dùng nước để tưới cho cá nguội trước khi giao thương lái. 

Cá sau khi hấp chín được bọc bao nilon để đảm bảo vệ sinh.

 

Ông Tiến giao mẻ cá, mực vừa hấp cho thương lái.

 Thương lái vui mừng nhận những xảo cá vừa được hấp chín và chuẩn bị mang đến huyện Tây Sơn để bán.

Một thương lái khác đến lò hấp để lấy cá lúc rạng sáng.

THANH HẢI

Tin mới