Cụ thể, về chuỗi giá trị chăn nuôi, tỉnh đã hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi heo với chuỗi liên kết chăn nuôi gia công - giết mổ - tiêu thụ sản phẩm, gồm 64 trang trại với quy mô 118.820 con; sản lượng khoảng 18.980 tấn, chiếm 45% sản lượng thịt heo của tỉnh.
Hình minh họa.
Chuỗi giá trị chăn nuôi bò sữa với sản lượng sữa bò tươi của tỉnh khoảng 142 tấn/ngày, 100% sữa ở hộ dân được công ty thu mua. Chuỗi giá trị chăn nuôi bò thịt có chuỗi thịt bò tươi cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh (chủ yếu là TP.HCM) với sản lượng khoảng 5.488 tấn, chiếm 44,6% sản lượng thịt bò được giết mổ tại địa bàn tỉnh.
Chuỗi chăn nuôi, giết mổ, pha lóc, chế biến sản phẩm thịt bò của Công ty Pacow theo công nghệ thịt mát, có sản lượng 912,5 tấn/năm (trong đó, 50% từ nuôi trong tỉnh), chiếm 7,4% sản lượng thịt bò được giết mổ tại địa bàn tỉnh.
Về chuỗi giá trị trồng trọt, hầu hết diện tích sản xuất mì được tiêu thụ, chế biến tại các doanh nghiệp chế biến khoai mì trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích sản xuất mía trên địa bàn tỉnh năm 2021 là 6.135,6ha, hầu hết diện tích này đều được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Nhà máy đường Thành Thành Công - Biên Hoà từ đầu vụ. Ngoài ra, nhà máy còn ký hợp đồng bao tiêu 8.908ha mía từ Campuchia.
Diện tích sản xuất mãng cầu năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 5.494,7ha, trong đó có khoảng 200ha mãng cầu được liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty cổ phần Natani và Hợp tác xã nông nghiệp mãng cầu Thạnh Tân.
Tổng diện tích sản xuất chuối năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 1.995,8ha, trong đó có khoảng 196ha chuối già Nam Mỹ của Công ty TNHH Huy Long An và Công ty cổ phần Thành Thành Công Biên Hoà có hợp đồng xuất khẩu được ký kết, chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc.
Riêng cây lúa đang được triển khai xây dựng liên kết chuỗi giữa Công ty CP sản xuất thương mại Lúa Vàng Việt và nông dân trên địa bàn.
Trước đó, tháng 9/2019, UBND tỉnh ký Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển chuỗi giá trị và cụm ngành nông nghiệp tỉnh Tây Ninh.
Theo đó, mục tiêu của đề án này là nâng cao năng suất chất lượng hàng hóa, giảm giá thành sản xuất; tăng khả năng cạnh tranh của các loại nông sản thực phẩm, khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế của tỉnh phát triển bền vững, gắn sản xuất với chế biến, nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Hình thành một số vùng chuyên canh sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị từng ngành hàng, nhất là những ngành hàng đã có doanh nghiệp gắn kết đầu tư sản xuất - tiêu thụ.
Ngoài ra còn nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị đối với các sản phẩm truyền thống, khắc phục những hạn chế đang tồn tại gồm lúa, mía, khoai mì, cao su, chăn nuôi bò thịt đảm bảo quy mô hợp lý, đủ khả năng cạnh tranh trong nước và khu vực.
Xây dựng, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất rau, cây ăn trái nhiệt đới, nhất là sản phẩm đã và đang có tiềm năng thị trường, gắn kết sản xuất với chế biến, tiêu thụ. Bảo đảm các sản phẩm trong chuỗi giá trị có quy mô, chất lượng, an toàn thực phẩm và đáp ứng các yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Củng cố và phát triển các mối liên kết ngang và liên kết dọc; tăng cường vai trò của các tác nhân hỗ trợ giá trị như nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật, dịch vụ kỹ thuật và vật tư nông nghiệp, cơ giới hóa.