Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ngộ độc thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang: Đề nghị phân định rõ trách nhiệm

(VTC News) -

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, các đại biểu chất vấn Sở Y tế, yêu cầu xem xét lại lỗ hổng trong quản lý bếp ăn tập thể tại các trường học.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang khiến 665 học sinh phải nhập viện, 1 học sinh tử vong đã làm nóng phiên chất vấn tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang.

Các đại biểu đề nghị ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế trả lời việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa trả lời chất vấn.

Ông Bùi Xuân Minh thừa nhận có việc chậm trễ trong công tác phối hợp khi xử lý vụ ngộ độc này: “Vừa qua, sự phối hợp này chậm, ngành y tế khi biết sự việc thì các em đã nhập viện rất nhiều rồi, báo cáo kịp thời, phối hợp kịp thời rất quan trọng. Ngành y tế rút ra bài học kinh nghiệm, bản thân nhà trường hoặc các cơ sở sản xuất khi có vụ ngộ độc xảy ra phải báo cáo ngay với UBND cấp huyện, báo cáo ngay với Sở Y tế để có sự phối hợp đồng bộ, triển khai các giải pháp điều trị ngộ độc thực phẩm”.

Đại biểu Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang đề nghị phân định rõ ràng trách nhiệm sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể ở trường iSchool. Việc quản lý suất ăn bán trú với số lượng trên 200 suất là của Sở Y tế. Ở đây, đang có sự nhầm lẫn về trách nhiệm, Phòng Y tế thành phố Nha Trang chỉ cấp giấy cho quầy giải khát của trường iSchool.

 

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể.

Lỗ hổng quản lý cái này ở chỗ nào? Đơn vị nào quản lý cái này? Thực hiện chức năng, nhiệm vụ ra sao để đảm bảo chất lượng bếp ăn bán trú. Lâu nay, các trường tổ chức bếp ăn bán trú theo kiểu ký hợp đồng giữa các hộ. Chất lượng có đảm bảo hay không? Ngành giáo dục, các trường và ngành y tế có đủ điều kiện để theo dõi, quản lý chất lượng được không? Đảm bảo sức khỏe cho các em hay không?”, ông Hồ Văn Mừng nói.

Ông Trần Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngành y tế phải có những quy định cụ thể hơn về điều kiện, tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học.

Trước tình huống ngộ độc diễn ra hàng loạt có cần diễn tập hay không? Tôi nghĩ điều này hết sức quan trọng. Nếu xảy ra là trách nhiệm của các ngành nào? Khâu nào làm trước, khâu nào làm sau? Không phân biệt được trách nhiệm thì phản ứng rất chậm chạp. Việc tiếp nhận bệnh nhân với số đông như vậy, bây giờ các tuyến y tế nhận, điều trị kịp thời, chuyên môn cao, không để xảy ra tình huống như vừa rồi”, ông Trần Mạnh Dũng nói.

Thái Bình (VOV-miền Trung)

Tin mới