Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

(VTC News) -

Cơ quan chức năng xác định mẫu cánh gà trong thực đơn bữa trưa ngày 17/11 của Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) chứa nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc tập thể.

Chiều 22/11, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông cáo báo chí về vụ việc ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học và THCS iSchool Nha Trang.

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang phát hiện nhiều vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên.

Cụ thể, phát hiện vi khuẩn Samonella spp trong mẫu cánh gà chiên, bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu. Ngoài ra còn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên. 

Bữa trưa ngày 17/11 gồm nhiều món, trong đó có cánh gà chiên gây ngộ độc tập thể

Sáng 22/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ảnh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngay khi đến tỉnh vào tối ngày 21/11, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22 – 12, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử trí, theo dõi, điều trị các ca bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, hôm 17/11, trường tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh. Bữa ăn chia làm 2 suất, suất 1 ăn lúc 10h30, suất 2 lúc 11h30, gồm các món: cơm gà, xốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 với bánh ngọt, uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.

Nhiều giờ sau, các em triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Đến khoảng 22h, các em xuất hiện thêm triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn, được người nhà đưa đến các bệnh viện trong thành phố. Ngày 20/11, một học sinh lớp 1 tử vong do sốc nhiễm trùng.

Thầy Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng trường iSchool cho biết đã ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam để tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh và nấu tại trường. Hiện, trường dừng học 1 tuần để học sinh điều trị.

Sau sự việc, Công an đã vào cuộc điều tra. Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế, đã kiểm tra bếp ăn tại trường. Kết quả bước đầu cho thấy cơ sở này chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa trưa và bữa xế ngày 17/11, gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.  

Minh Minh

Tin mới