Chị Vũ Thị Hải (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chủ một cơ sở bán bánh chưng cho biết, những ngày gần đây chị liên tục nhận được đơn đặt hàng mua bánh chưng để cúng rằm tháng Chạp. Lượng khách đặt hàng tăng quá nhanh khiến chị phải thuê thêm nhiều người phụ giúp các công việc làm bánh.
"Để làm ra một mẻ bánh chưng ít nhất phải mất 1 ngày 1 đêm, với các công đoạn ngâm đỗ, chọn lá, gói bánh, luộc bánh. Mỗi nồi chỉ luộc được khoảng 20-30 chiếc, trong khi mỗi ngày tôi nhận được cả trăm chiếc bánh được khách đặt, vì thế tôi phải tuyển thêm gần 10 người làm giúp không kể ngày đêm và tăng thêm số nồi luộc bánh", chị Hải nói.
Liên tục kiểm tra những nồi bánh chưng đang luộc để kịp giao cho khách trước thời điểm cúng rằm tháng Chạp, chị Hải kể: "Từ hôm qua đến sáng sớm nay, tôi đã làm khoảng 150 chiếc bánh chưng, đến cuối giờ chiều còn giao khoảng 1 nồi 50 chiếc nữa. Do lượng đơn hàng tăng đột biến nên công tác chuẩn bị và giao bánh rất vất vả, shipper quen phải chạy đi chạy lại nhiều vòng".
Dù giá tăng cao nhưng bánh chưng vẫn đắt hàng ngày rằm tháng Chạp. (Ảnh minh họa)
Theo chị Hải, mỗi mùng 1 âm lịch hay ngày rằm, khách cũng hay chọn mua bánh chưng để cúng gia tiên. Nhưng mùng 1 và rằm tháng Chạp là đông hơn cả. Vì thời điểm này gần Tết nên người dân thường có nhu cầu mua bánh chưng sớm để hưởng hương vị Tết. Chính vì nhu cầu lớn, cùng với giá đầu vào các nguyên liệu cũng tăng mạnh nên giá bánh chưng ngày rằm tháng Chạp đang đắt đỏ, nhiều loại còn cao gấp đôi ngày thường.
Cơ sở của chị Hải hiện bán 2 loại bánh chưng gồm bánh chưng thường với nhân cổ truyền giá 100.000 đồng/chiếc, bánh chưng cốm được bán với giá 140.000 đồng/chiếc. Mức giá này tại các cơ sở sản xuất đã tăng gấp đôi so với ngày thường, giá bán lẻ tại các cửa hàng có thể còn tăng cao hơn.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thúy Hằng (huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết từ khoảng 2, 3 ngày nay, chị đã dừng nhận đơn hàng bánh chưng cho ngày rằm tháng Chạp, chỉ nhận những đơn hàng giao trong 2-3 ngày tới.
"Bánh chưng được gia đình tôi tự gói, trung bình mỗi ngày bán khoảng 30-50 chiếc. Tuy nhiên, trước rằm tháng Chạp, lượng đơn đặt bánh đã lên tới hơn 100 chiếc. Do không thể làm kịp nên tôi buộc phải sớm thông báo không nhận các đơn hàng giao trong ngày rằm nữa, chỉ tiếp tục nhận các đơn giao trong các ngày tiếp theo cho tới Tết Nguyên đán", chị Hằng nói.
Các loại bánh chưng Tết được nhiều người tìm mua. (Ảnh chụp màn hình)
Theo chị Hằng, để có thể phục vụ được đủ bánh trong dịp Tết này, chị đã phải chuẩn bị nguyên liệu trước cả tháng. Thậm chí, chị Hằng phải tìm về tận các vườn trồng cây dong để đặt mua lá với số lượng lớn, các nguyên liệu khác cũng được đặt mua trước Tết nhiều ngày.
"Rút kinh nghiệm những năm trước, càng gần Tết giá các nguyên liệu gói bánh chưng càng tăng mạnh, năm nay tôi đã chủ động đi tìm các nguồn nguyên liệu từ sớm để có thể mua được giá tốt hơn, tránh tình trạng khan hàng", chị Hằng cho biết.
Theo khảo sát, trên chợ mạng, bánh chưng các loại được rao bán cho dịp rằm tháng Chạp với nhiều kích cỡ, trọng lượng và giá bán khác nhau, dao động từ 50.000 - 150.000 đồng/chiếc.
Cụ thể, bánh chưng cổ truyền nhân thịt trọng lượng 700gram có giá 50.000 - 80.000 đồng/chiếc, bánh chưng chay có giá 50.000 - 60.000 đồng/chiếc, bánh chưng nhân thịt trọng lượng 1,2 - 1,4kg có giá từ 100.000 - 130.000 đồng/chiếc, bánh chưng cốm và nếp cẩm nhân thịt có giá 140.000 - 150.000 đồng/chiếc...Mức giá này cũng đắt hơn ngày thường từ 1,5 đến 2 lần.
Chị Nguyễn Thị Xuân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, do gia đình không có không gian tự gói bánh chưng nên chị thường đặt mua bánh cho dịp lễ Tết. "Tôi thường đặt mua bánh cho các ngày mùng 1, ngày rằm tháng Chạp, Táo quân, giao thừa và 3 ngày Tết. Do đó, mỗi năm tính ra tôi mua khoảng 10 chiếc bánh chưng Tết. Dù giá bánh dịp này sẽ tăng mạnh nhưng tôi cho rằng vẫn ở mức chấp nhận được để phục vụ lễ Tết. Việc này cũng rất tiện lợi khi chỉ cần đặt mua sẽ có người giao đến tận nhà, đúng thời điểm mình mong muốn", chị Xuân nói.
Theo chị Xuân, chị thường đặt bánh trước 1-2 ngày trước các ngày lễ cúng để đảm bảo mua được bánh mới, có chất lượng tươi ngon nhất. Đặc biệt, với nhu cầu người mua tăng cao, nếu không đặt sớm thì cũng khó có thể mua được bánh ngon theo mong muốn.