Với 3.531 ca COVID-19 vừa được công bố, TP.HCM có tổng số 140.539 bệnh nhân trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay.
Theo HCDC, tính đến 6h ngày 13/8, thành phố đã cho 65.135 bệnh nhân COVID-19 xuất viện (cộng dồn từ ngày 1/1/2021).
HCDC cho biết, để khống chế và kiểm soát dịch bệnh, trong 30 ngày sắp tới, thành phố sẽ tập trung chiến lược điều trị giảm tử vong với 2 trụ cột.
Thứ nhất việc điều trị F0 tại nhà và cộng đồng với mục tiêu kéo giảm ca diễn tiến nặng, tử vong thông qua rà soát và nắm chắc danh sách F0 điều trị tại nhà; tư vấn, theo dõi sức khỏe hàng ngày; có túi thuốc điều trị và phản ứng nhanh của y tế cơ sở trong trường hợp diễn tiến nặng.
Thứ hai là điều trị F0 tại bệnh viện theo hệ thống 5 tầng, mấu chốt được xác định là oxy và thuốc (theo chỉ định của Bộ Y tế).
Theo HCDC, trong việc thiết lập và bảo vệ “vùng xanh”, TP.HCM đã đưa ra hướng dẫn về công tác cung ứng thực phẩm cho người dân. Theo đó, điểm cung ứng thực phẩm thuộc khu vực “vùng xanh” nào thì cung ứng cho người dân ở khu vực đó.
Hàng tuần, chính quyền địa phương sẽ phát phiếu đi chợ cho hộ gia đình ghi rõ địa điểm, thời gian được đi mua thực phẩm. Bên cạnh đó, ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cư dân “vùng xanh” và thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định hoặc khi có yếu tố dịch tễ.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, số ca nhiễm tại TP.HCM đang đi ngang, có xu hướng giảm nhưng chưa bền vững. Do đó, thành phố cần quyết liệt, triệt để thực hiện các biện pháp chống dịch để giữ vững thành quả đang đạt được.
Người dân cần tuân thủ tốt thông điệp 5K, giãn cách xã hội, “nhà cách ly nhà, người cách ly người”, đặc biệt trong khu phong tỏa, phối hợp với chính quyền triển khai tốt hơn nữa mô hình tự quản vùng xanh. Đồng thời, chủ động tự theo dõi và chăm sóc sức khỏe khi thực hiện cách ly tại nhà.