Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Nên cho mì chính vào món ăn lúc nào?

(VTC News) -

Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?

Mì chính là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, vậy nên cho mì chính vào lúc nào để món ăn giữ được vị thơm ngon?

Mì chính cũng như hạt nêm, là loại gia vị giúp thức ăn mềm hơn và ngon ngọt hơn. Vậy, nên cho mì chính vào lúc nào và liều lượng ra sao là hợp lý?

Nên cho mì chính vào lúc nào?

Mì chính là gia vị không màu, không mùi nên có thể thích hợp với nhiều cách thức chế biến món ăn khác nhau như xào, chiên, nấu… cho đến sử dụng trong pha các loại nước chấm.

Ở nhiệt độ nấu nướng thường không vượt quá 270°C, các dữ liệu khoa học cho thấy bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, bột ngọt có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn.

Nên cho mì chính vào lúc nào?

Cụ thể, với các món cần tẩm ướp (chiên/rán, nướng, xào, kho...), nên nêm gia vị 2 lần.

Lần 1: tẩm ướp vào nguyên liệu trước khi nấu để làm tăng vị umami tự nhiên của nguyên liệu.

Lần 2: nêm nếm trước khi hoàn thiện món ăn để tổng hòa hương vị của món ăn. Với các món có nước (canh, súp, hầm...), nên nêm gia vị lúc gần bắc ra để giúp điều chỉnh vị tổng hòa một cách chính xác nhất, tránh hiện tượng nước sôi bốc hơi nhiều làm thay đổi vị của món ăn.

Liều dùng mì chính hợp lý

Nhiều người đặt câu hỏi: vậy cần sử dụng bột ngọt thế nào cho hiệu quả, lượng dùng bao nhiêu thì vừa?

Những tổ chức y tế và sức khỏe đáng tin cậy trên thế giới như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đều xác nhận bột ngọt là một gia vị an toàn với liều dùng hàng ngày (ADI - acceptable daily intake) “không xác định”.

Tại Việt Nam, bột ngọt cũng được liệt vào danh mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm và không quy định liều dùng hàng ngày theo thông tư của Bộ Y tế.

Như vậy, lượng bột ngọt dùng mỗi ngày tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của người sử dụng sao cho đạt đến vị ngon vừa miệng nhất. Ngoài ra, việc chọn thực phẩm tươi ngon, phối hợp đa dạng, cân đối bổ dưỡng cùng với các gia vị giúp người ăn thấy ngon miệng là những yếu tố cần thiết cho sức khỏe thông qua dinh dưỡng ẩm thực.

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin mới