Trong số những trào lưu ẩm thực đến từ Thái Lan thì ớt khô là món khiến dân mạng hoang mang nhất. Nhìn từng nắm ớt khô đỏ chót, nhiều người không khỏi rùng mình trước viễn cảnh vị cay xé lưỡi xâm chiếm khoang miệng.
Món ớt chiên giòn nổi tiếng ở Thái Lan. (Ảnh minh họa)
Đúng như tên gọi, món ăn này có nguyên liệu chính là ớt tự nhiên được sấy khô rồi đem đi chiên giòn. Thông thường, ớt ướp với tỏi hay lá chanh là 2 cách phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta còn nêm thêm đường, muối cho vừa ăn nên ớt chiên giòn có vị khá đậm đà và đưa miệng.
Nguyên liệu chính của món ăn này chính là những quả ớt đỏ chót. (Ảnh minh họa)
Chúng được đem đi sấy khô và tẩm ướp gia vị. (Ảnh minh họa)
Sau cùng tạo nên thành món ăn vặt độc đáo của Thái Lan. (Ảnh minh họa)
Cảm nhận đầu tiên khi ăn món này chính là mùi ớt thơm nồng, gia vị mặn, ngọt, cay hòa quyện và đặc biệt là tiếng rôm rốp giòn tan khi nhai. Một số nơi còn rắc thêm hạt vừng trắng để gia tăng độ thơm.
Có nguồn gốc từ Thái Lan - thiên đường của các món cay khiến người ta "đổ mồ hôi, rơi nước mắt" nhưng ớt chiên giòn lại có vị cay vừa phải, rất dễ ăn. Chính vì thế, người Thái thường ăn như món ăn vặt thường ngày hoặc kết hợp với cơm hay mì gói.
Người Thái thường ăn ớt chiên giòn như một món snack hoặc ăn kèm với cơm, mì gói. (Ảnh minh họa)
Về Việt Nam, ớt chiên giòn được biến tấu thêm, trở thành topping của các món gỏi, nộm và cuốn. Không chỉ giúp món ăn thêm đậm đà hương vị, ớt chiên giòn còn đóng vai trò như một món giải ngán.
Món gỏi đu đủ Thái Lan ăn kèm ớt chiên giòn. (Ảnh minh họa)
Một số người lại ăn kèm với món cuốn. (Ảnh minh họa)
Ớt chiên giòn được dùng làm topping như hành phi, tỏi phi. (Ảnh minh họa)
Vị cay của ớt giúp các món ăn đậm đà hơn. (Ảnh minh họa)
Dù rất ngon nhưng bạn không nên ăn món này quá nhiều và nhớ kết hợp với các loại rau, củ để không bị nóng trong người. (Ảnh minh họa)