Nói đến món ngon ngày Tết, mâm cỗ truyền thống không thể thiếu giò thủ xào. Giò không làm bằng khuôn mà gói bằng lá chuối, vừa thơm vừa giòn sần sật, đậm đà hương vị ngày Tết cổ truyền. Mùi thơm của thịt, tiêu, mắm, các loại gia vị, lá chuối và sự hòa quyện của vị ngọt, cay, mặn khiến món ăn này luôn được mong đợi, nhất là khi bạn tự làm.
Nguyên liệu làm giò xào
- 500 gr tai lợn
- 500 gr lưỡi lợn
- 300 gr thịt chân giò
- 100 gr nấm hương, 50 gr mộc nhĩ, hành khô
- Gia vị: Nửa bát nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
- Lá chuối, khuôn sắt để tạo khuôn
Cách làm giò xào - món ngon ngày Tết không thể thiếu ở nhiều gia đình - không quá khó thực hiện.
Cách làm giò xào
- Tai lợn, thịt chân giò cạo sạch lông, rửa sạch, xát muối rồi rửa lại bằng nước sạch. Lưỡi lợn phải khử hết mùi hôi bằng cách chần qua nước sôi, cạo bỏ phần màng trắng trên bề mặt, sau đó xát muối rồi rửa lại.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi thái nhỏ; hành khô bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
- Thái tai lợn, chân giò, lưỡi lợn thành miếng mỏng, ướp với 1 thìa hạt nêm và nửa bát nước mắm, trộn đều và để khoảng 25-30 phút.
- Phi thơm hành, cho thịt đã ướp vào đảo đều tay, để lửa vừa cho thịt được chín đều. Xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn thì nêm nếm lại, cho thêm chút mắm cho dậy mùi. Sau đó, cho nấm hương và mộc nhĩ đã thái nhỏ vào xào cùng, đến khi tất cả nguyên liệu chín và ngấm gia vị thì rắc 1 thìa hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Lá chuối rửa sạch, để ráo rồi hơ qua lửa để thơm, mềm và dễ cuốn hơn. Nếu có khuôn, chỉ cần xếp lá chuối vào khuôn rồi đổ thịt xào vào, siết chặt bộ phận ép giò để miếng giò không bị tơi, chặt và ngon hơn. Còn nếu không có khuôn, bạn chỉ cần đổ luôn thịt xào ra lá chuối, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá, gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, có thể dùng các vật nặng như thớt, nồi… đè lên, để qua đêm, 1 ngày sau đã có thể đưa ra để thưởng thức.