Đã có không ít đầu bếp tại gia biến món miến xào thành thảm họa khi những sợi miến dính thành mảng ở đáy chảo, gây cháy khét, hoặc chúng vón thành một cục rất mất thẩm mỹ và kéo theo sự sụt giảm hương vị món ăn do gia vị không ngấm đều.
Mẹo xào miến không bị dính
Nếu muốn xào miến không bị dính chảo hay vón cục, bạn cần tuân thủ các bước sau trong quá trình chế biến.
Một trong các mẹo xào miến không bị dính là cho miến vào sau cùng, khi các nguyên liệu khác đã được xào chín.
- Tách miến thành những bó nhỏ, cắt thành đoạn dài vừa phải và rũ tơi thành sợi trước khi chế biến. Bước này giúp bước trụng miến được dễ dàng, miến suôn thành sợi đẹp mắt và miến không bị vón cục.
- Ngâm miến trong nước lạnh 5 - 10 phút. Không nên ngâm quá lâu, sẽ làm miến mềm nhũn, dễ vón cục và nhạt vị.
- Trụng miến trong nước sôi: Bước này rất quan trọng, thậm chí quyết định sự thành bại của món ăn. Bạn phải làm thật nhanh tay, trụng miến khoảng khoảng 1 phút rồi đưa ra ngay. Như vậy, sợi miến không bị mềm nhũn và dính khi xào.
- Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng (có thể cho thêm vài viên đá) để miến không bị dính. Khi miến nguội, bạn vớt ra, để ráo nước. Cách này giúp sợi miến dai hơn, không bị bết dính khi xào.
- Cho vào miến chút dầu ăn hoặc lòng trắng trứng để chúng bám vào bề mặt sợi miến khi xào, tránh vón cục.
- Cho miến vào cuối cùng sai khi các nguyên liệu khác đã được xào chín; đảo nhẹ, đều rồi nhanh chóng tắt bếp.
Các loại miến thông dụng
Trên thị trường có khá nhiều loại miến khác nhau về nguyên liệu, màu sắc, cách chế biến. Chẳng hạn, miến có màu vàng nhạt được nhuộm bằng mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên khác. Miến có màu xám nhạt được làm từ tinh bột củ dong riềng.
Dựa vào thành phần, có thể phân loại miến như sau:
- Miến gạo: 90% thành phần là tinh bột gạo, sợi miến trắng đục.
- Miến dong: Được sản xuất từ tinh bột dong riềng (còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc), sợi miến có độ trong suốt và kết dính cao.
- Miến đậu xanh: Nguyên liệu chính là đậu xanh.
- Miến hỗn hợp: Nguyên liệu gồm nhiều loại tinh bột như bột mỳ, bột gạo, tinh bột củ dong, đậu xanh, khoai tây…