Rất nhiều người tiêu dùng lên mạng tìm kiếm các mẹo phân biệt ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu do lo ngại mua nhầm sản phẩm kém an toàn. Mặc dù ớt bột không phải mặt hàng hiếm, nguy cơ mua phải mặt hàng trộn phẩm màu vẫn rất cao, gây lo ngại.
Quan sát màu sắc là một trong các mẹo phân biệt ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu. (Ảnh: SCP News)
Hiện trên thị trường có nhiều ớt bột trộn phẩm màu chứa độc tố ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe, nếu sử dụng lâu dài thậm chí gây ung thư. Để tránh việc mua phải ớt giả, ớt nhiễm hóa chất độc hại, bạn nên lưu ý một số cách phân biệt dễ dàng dưới đây.
Phân biệt qua màu sắc
Ớt bột trộn phẩm màu thường mịn màng, có màu sắc tươi tắn, bắt mắt. (Ảnh: Donavi)
Khi mua ớt bột, bạn nên chú ý đến màu sắc sản phẩm. Ớt bột khô đảm bảo chất lượng sẽ có màu cam sậm hoặc đỏ đậm, ít tươi sáng. Quá trình phơi sấy quả ớt tươi ở nhiệt độ cao khiến màu sắc của ớt không còn sáng, tươi như trước. Do đó, nếu bột ớt bạn mua mịn màng, có màu đỏ đẹp tươi tắn, bắt mắt thì rất có thể nó đã được pha trộn phẩm màu, không đảm bảo chất lượng.
Mùi vị
Ớt bột thật có hương thơm và vị cay đặc trưng, những người không quen nếu ngửi mùi thì có thể bị sặc mùi gây hắt xì hơi. Những loại ớt bột được trộn phẩm màu thường không có mùi rõ rệt, thậm chí có mùi lạ của chất tạo màu.
Độ mịn
Để phân biệt ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu, bạn hãy quan sát độ mịn của sản phẩm. Ớt bột thật thường sẽ không mịn, nếu quan sát kỹ sẽ thấy lẫn rất nhiều hạt ớt khô màu vàng.
Còn ớt trộn phẩm màu lại rất mịn, nhìn rất bắt mắt bởi khi nhuộm phẩm, ớt bột có khối màu đồng nhất.
Độ phai màu trong nước
Khi cho vào nước, ớt bột thật không thể hòa tan mà sẽ nổi lên trên và không bị ra màu. Còn ớt bột được nhuộm phẩm màu thì khi cho vào nước sẽ tạo thành dung dịch có màu đỏ hoặc màu cam. Quan sát sự thay đổi khi cho sản phẩm vào nước là một mẹo phân biệt ớt bột thật với ớt bột trộn phẩm màu rất hiệu quả.
Không khó để tự làm ớt bột tại nhà nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng. (Ảnh: The Daily Meal)
Nguyên liệu
- Ớt các loại
- 1 hộp thủy tinh
- Cối xay hoặc máy xay sinh tố.
Cách làm
- Lựa chọn ớt tươi (bất kỳ loại ớt nào bạn thích), rửa sạch, để ráo nước hoặc có thể lau khô từng trái. Sau khi ráo nước thì bỏ hết cuống ớt, bổ đôi và bỏ hết hạt.
- Làm khô ớt bằng ánh nắng mặt trời hoặc lò nướng. Nếu phơi khô ớt ngoài trời, bạn nên chọn hôm trời nắng to và chỉ cần 3 ngày là ớt khô. Không được để ớt dính mưa vì sẽ dễ nhiễm vi nấm.
Với lò nướng, bạn cài đặt 150 độ C, sấy trong khoảng 3-4 phút. Lưu ý: Hãy liên tục kiểm tra những quả ớt khô để không bị cháy. Kích thước ớt to nhỏ không đều nên thời gian sấy cũng tùy thuộc vào điều này.
- Sau khi sấy (phơi) khô, thì bạn cho ớt vào máy xay, xay thành bột. Lưu ý: Đậy nắp máy xay cẩn thận và chờ tới khi máy xay xong, dừng hẳn rồi mới mở nắp ra.
- Bạn có thể cho thêm hạt thìa là (thường theo tỷ lệ 1 thìa là, 10 ớt). Cho hạt thìa là vào chảo nóng không dầu và rang trong vài phút. Khi nào hạt thìa là có màu đen thì tắt lửa, để nguội và xay thành bột. Trộn ớt bột cùng bột thìa là cho đều.
- Cho thành phẩm vào lọ thủy tinh sạch sẽ, khô ráo để bảo quản dùng ăn dần. Bảo quản ớt bột ở nơi khô, tránh ánh nắng trực tiếp.