Đũa gỗ được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng vì vừa tiết kiệm, an toàn và thân thiện. Tuy nhiên, chúng có khả năng chịu ẩm mốc kém.
Do đó, đũa được làm từ tre, gỗ, nứa thường được dùng SO2 (lưu huỳnh) để diệt mốc. Đây là chất khử cực mạnh dùng để diệt nấm mốc. Nhưng lượng hóa chất tồn đọng trên đũa sẽ gây ra các tổn thương mạn tính nếu dùng trong một thời gian dài.
Thông thường, các hóa chất sẽ gây loét niêm mạc đường tiêu hóa, rối loại vi khuẩn đường ruột, gây tiêu chảy, tổn thương gan, thận và gây ra những bệnh mạn tính, ung thư.
Để nhận biết đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu, bạn cần để ý các đặc điểm sau:
Thông thường nếu cùng kích thước thì đũa sơn màu sẽ nhẹ hơn và yếu hơn đũa ăn cao cấp được làm từ gỗ tự nhiên.
Dễ thấy, đũa nhuộm phẩm màu dễ uốn cong ,dễ gãy... do sử dụng những loại gỗ không tốt hoặc sử dụng phần bì của thân cây. Ngược lại đũa gỗ tự nhiên khi cầm chắc tay, khó uốn cong, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ lõi cây và đặc biệt chọn loại cây tốt nhất và phù hợp để làm đũa dùng không độc, hại đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối .
Cả 2 loại đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên đều tạo bóng lên bề mặt sản phẩm, nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy:
Mẹo phân biệt đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu
Hầu hết đũa gỗ tự nhiên có màu sáng, nâu thẫm hoặc màu đen thô không đen mịn.
Lưu ý màu của đũa gỗ tự nhiên từ bên ngoài cũng như bên trong đều có màu như nhau còn đũa sơn thì hai màu thấy rõ khác nhau.
Thời gian nên sử dụng một đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng khoảng 6 tháng nên thay đũa mới để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình dù đũa gỗ vẫn còn tốt
Để chống ẩm mốc cho đũa gỗ khi mới mua về, bạn nên pha muối với nước ấm để rửa đũa rồi đem phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời cho đến lúc khô ráo. Khi phơi, bạn nên nhớ là rải chúng ra đều trên 1 mặt phẳng để đũa được khô đều, bạn nên chọn thời điểm nắng dịu để tránh làm bạc màu đũa gỗ. Sau khi đũa đã khô thì bạn có thể an tâm sử dụng rồi.
Tuyệt đối không ngâm đũa quá lâu trong nước. Nhiều gia đình không có thói quen rửa chén ngay sau khi ăn cơm mà thường để rất lâu sau đó hoặc sau một đêm mới rửa. Thói quen này vô cùng có hại, không phải chỉ với đũa gỗ mà nồi, chảo, chén bát cũng vậy.
Sau khi sử dụng đũa xong, bạn nhớ phải rửa đũa thật sạch với nước rửa chén để loại bỏ thức ăn thừa và dầu mỡ trên đũa. Nếu bạn rửa không sạch thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm mốc hoành hành. Nếu dầu mỡ hay thức ăn bám quá chặt vào đũa khiến bạn không thể tẩy rửa, hãy luộc đũa trong nồi nước, cho 1 ít muối và vài lát chanh vào để đâu mỡ, thức ăn bong ra khỏi đũa và làm sạch vi khuẩn.
Nhiều người có thói quen chà xát đũa gỗ quá mạnh, thậm chí dùng miếng rửa bát bằng kim loại đề chà đũa vì nghĩ như vậy mới làm sạch hết mọi vết bẩn. Tuy nhiên, việc làm này sẽ tạo ra những vết trầy xước, và đây sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời của vi khuẩn. Vì vậy bạn nên dừng ngay thói quen chà, cọ đũa quá mạnh hoặc dùng những vật dụng chà rửa bằng kim loại cứng.
Sau khi đã rửa sạch đũa gỗ, tốt nhất bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Vào những ngày trời mưa hoặc vào buổi tối, nơi đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với những nơi ẩm ướt vì vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển.
Các khay đựng đũa cũng là một trong những nguyên nhân khiến đũa ẩm mốc mà bạn không nên ngó lơ. Hãy thường xuyên vệ sinh nơi đựng đũa, chú ý lau sạch và khô khay đựng để đảm bảo không còn nước tồn đọng tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
Nhiều gia đình không có thói quen thay đũa mà chỉ thay khi đũa đã quá cũ. Thật ra đũa tre và đũa gỗ bạn chỉ nên sử dụng trong 4-5 tháng, do đó bạn nên thay đũa thường xuyên, nhất là khi đũa đã xuất hiện các chấm đen hoặc vết mốc trắng.
Ngoài ra, nếu trên đũa có những dấu hiệu sau, bạn cũng cần loại bỏ ngay: Đũa nham nhở, đổi màu, đũa có vết nứt, khe rãnh hay có mùi.
Vào mùa mưa, bạn nên dùng 1 chiếc khăn khô để lau sạch đũa, tránh trường hợp đũa gỗ vẫn còn ẩm, khiến vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi trong quá trình gắp thức ăn. Bạn cũng tuyệt đối đừng dùng khăn ẩm để lau vì sẽ làm ẩm đũa và làm vi khuẩn từ chiếc khăn ẩm lây sang đũa.