Ớt là loại gia vị chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Việc ăn ớt thường xuyên sẽ có tác dụng hỗ trợ giải độc máu và làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm sạch mạch máu.
Tuy nhiên, các dưỡng chất chỉ nằm ở phần thịt ớt, còn phần hạt hầu như không có chất gì hữu ích. Hạt ớt là phần cay nhất trong quả ớt. Khi ăn, hạt ớt thường không bị nghiền nát nên khó tiêu hóa. Hạt có thể dính vào thành ruột hoặc dạ dày, dễ gây ra tình trạng đau dạ dày hoặc khó tiêu, chướng bụng.
Hũ ớt đã được tách hạt, cho vào tủ lạnh ăn dần. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Thu)
Vậy làm thế nào để loại bỏ hạt ớt một cách nhanh chóng, dễ dàng, để chất cay trong ớt không bị vương ra tay hay các dụng vụ khác?
Mời bạn tham khảo 2 cách tách hạt ớt cực kỳ đơn giản, nhanh gọn trong vài giây.
Bước 1: Bạn cho quả ớt lên tay rồi lăn nhẹ qua lại vài lượt để tránh làm dập thân ớt.
Tiếp đến, bạn cắt dưới cuống một chút cho hạt ớt lộ ra, cắt sâu vào phía trong thịt ớt khoảng 0,5cm.
Cắt dưới cuống một chút cho hạt ớt lộ ra.
Bước 2: Lấy hai ngón tay xoay quanh thân. Để hạt tách ra khỏi phần thịt thì chỉ cần đập nhẹ thân ớt vào thành chén là hạt ớt sẽ tự động rơi xuống. Nếu còn hạt thì bạn dùng tay ép nhẹ để những hạt còn lại ra ngoài.
Hạt ớt trong trái sẽ rơi ra nhanh chóng.
Bước 1: Cắt bỏ phần cuống ớt đi rồi dùng dao cắt đôi quả ớt theo chiều dọc.
Bước 2: Dùng muỗng cạo nhẹ để loại bỏ phần hạt, như vậy là bạn đã dễ dàng loại bỏ hết hạt ớt rồi.
Để tránh tinh dầu ớt tiết ra lúc bóp trái ớt, bạn nên đeo găng tay vào làm.
Trước khi cắt ớt, bạn nên cho ớt vào tủ lạnh ít nhất 10 phút. Việc cho ớt vào tủ lạnh sẽ làm cho ớt bớt tiết dịch cay nên bạn sẽ không bị cay mắt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khoai tây cắt lát thoa đều lên 2 mặt dao, vì tinh bột trong khoai tây sẽ giúp loại bỏ bớt dịch cay của ớt.