Rau lang, rau muống luộc
Rau khoai lang luộc, rau muống luộc là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của xứ Nghệ, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe mà nó mang lại.
Nhiều gia đình tận dụng nước luộc rau muống, cho thêm chút bột canh và vắt chanh vào để dùng trong bữa cơm.
Ảnh minh họa.
Dọc mùng muối chua
Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm thường ngày của người dân xứ Nghệ. Trong vườn, các gia đình xứ Nghệ thường trồng vạt mùng xanh tốt cạnh giếng nước.
Mùng muối chua. (Ảnh: Thai cooking)
Từ dọc mùng muối có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: dưa mùng trộn giá đỗ rắc chút lá chanh ăn kèm với sau sống. Hoặc cũng có thể dùng món này để nấu canh cá, thậm chí là xào lên ăn.
Canh rau tập tàng
Canh rau tập tàng (nhiều loại rau) là món canh dân dã với các loại rau trong vườn nhà, kiểu có gì nấu nấy. Điển hình như rau dền cơm, mồng tơi, rau lang, rau muống, rau sam, lá lốt... Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn có thể dùng nước luộc hến để nấu canh rau tập tàng. Hoặc đơn giản, bạn phi hành thơm lên cho nước vào nấu sôi và bỏ rau vào rồi đun sôi. Nhiều gia đình còn nấu rau tập tàng với tép moi khô, tép đồng...
(Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Hải/Thời báo Ngân hàng)
Cà pháo
Món cà pháo muối giòn, rẻ tiền lại dễ đưa cơm ngày hè. Nhiều gia đình xứ Nghệ thường có hũ cà muối trong nhà.
Ảnh minh họa.
Cà pháo mua về, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch. Có thể phơi nắng 1-2 hôm để cà teo lại và mang đi muối. Khi muối cà nên muối với nước sôi để ấm, muối trắng, bỏ thêm một ít gừng, riềng, ớt vào để muối... để hũ cà thêm ngon, giòn. Cà muối ăn với canh rau ngày hè giúp đưa cơm.
Rau sống
Rau sống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình xứ Nghệ. Các loại rau như quế, diếp cá, tía tô, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Bạn có thể dùng rau sống chấm nước mắm mặn, thêm chút mì chính, ít nước cốt canh và thêm ớt xắt vào.
Hến xào giá
Hến xào giá là món ăn được nhiều gia đình xứ Nghệ yêu thích. Mùa hè, bạn mua được mẻ hến ngon, tươi về luộc lên.
(Ảnh minh họa: Bách hóa Xanh)
Nước luộc sau khi lọc sạch cặn còn sót có thể dùng để nấu canh với rau lang, rau muống, rau tập tàng. Hến bạn đem xào với hành phi, thêm chút gia vị. Ruột hến sau khi xào thơm lên bạn bỏ thêm giá, đảo qua và tắt bếp, cho thêm hành lá vào.
Tép rang
Tép đồng rang là món ăn đặc trưng của nhiều nơi, không chỉ riêng xứ Nghệ. Tuy nhiên ngày hè nóng bức, bên cạnh tô canh cà pháo, món tép rang cũng được nhiều gia đình lựa chọn để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn.
Tép tươi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bạn ướp tép với ít gia vị thông dụng như mì chính, chút nước mắm...
Bạn bắc chảo lên, cho dầu sôi bỏ thìa cà phê đường rồi khuấy đều chuyển qua màu cánh gián. Sau đó, cho hành và tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Kế đến bạn cho tép đã ướp vào đảo đều đến khi tép chín. Nếu thích bạn có thể thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào đảo đều trước khi tắt bếp.
Món tép rang này có thể rang với khế, tùy sở thích của từng gia đình.