Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Lý do người bệnh ung thư được khuyên nên ăn nấm

(VTC News) -

Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên bổ sung nấm vào chế độ ăn uống do những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn mà nấm mang lại.

Cần lưu ý là chế độ ăn nấm không thể thay thế cho việc điều trị y tế, nhưng một số hợp chất được tìm thấy trong nấm cho thấy nhiều lợi ích tiềm năng, hứa hẹn có thể hỗ trợ bệnh nhân ung thư trong suốt cuộc hành trình chiến đấu với căn bệnh của họ. (Ảnh: allrecipes)

Lý do chính nấm được khuyên dùng là do tác dụng tăng cường miễn dịch của chúng. Nấm chứa beta-glucans, một loại polysaccharide được chứng minh có tác dụng tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch. Đối với những bệnh nhân ung thư đang trải qua các phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị (vốn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch), việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. (Ảnh: ddw-online)

Viêm mãn tính thường liên quan đến ung thư và có thể góp phần vào sự tiến triển của căn bệnh. Một số loại nấm như linh chi và nấm maitake có đặc tính chống viêm cao. Những loại nấm này chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như triterpenoid và polysaccharides có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Bằng cách giải quyết tình trạng viêm, nấm có khả năng tạo ra một môi trường ít có lợi cho sự phát triển của mầm mống ung thư. (Ảnh: Getty)

Nấm rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm selen, vitamin C và nhiều loại polyphenol khác nhau. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do, các phân tử không ổn định có thể gây tổn hại tế bào vốn góp phần phát triển bệnh ung thư. Bằng cách cung cấp khả năng chống oxy hóa, nấm có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tình trạng stress oxy hóa do phương pháp điều trị ung thư hoặc các yếu tố khác gây ra. (Ảnh: Aleksandr Zubkov/Getty)

Một số loại nấm như linh chi có chứa Adaptogens, đây là chất có thể giúp cơ thể thích ứng với các tác nhân gây căng thẳng và duy trì sự cân bằng. Đối với những bệnh nhân ung thư đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng về thể chất và tinh thần trong quá trình chẩn đoán và điều trị, việc kết hợp nấm vào chế độ ăn uống của họ có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể rất nhiều. (Ảnh: Jackmalipan)

Sự hình thành các mạch máu mới đóng vai trò trong sự phát triển và lan rộng của các khối ung thư. Một số loại nấm chẳng hạn như nấm hương và nấm maitake được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới, cản trở việc cung cấp máu cho các khối u ung thư, hạn chế khả năng phát triển lây lan của chúng. (Ảnh: newsweek)

Nấm là nguồn thực phẩm ít calo, giàu chất dinh dưỡng. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin (vitamin B, vitamin D) và khoáng chất (selen, đồng). Đối với bệnh nhân ung thư phải đối mặt với những thách thức về dinh dưỡng do tác dụng phụ của việc điều trị hoặc chán ăn, nấm có thể là sự bổ sung tiện lợi và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của họ. (Ảnh: Bloomberg)

HUỲNH DŨNG (Nguồn: Timesofindia)

Tin mới