Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Loại rau thơm giá rẻ ở chợ Việt, được người Nhật coi trọng

(VTC News) -

Tại các khu chợ của Việt Nam, tía tô giá bán chỉ vài nghìn đồng một mớ, trong khi ở Nhật Bản có giá 500-700 đồng/lá.

Trang Yuskin (Nhật Bản) dẫn tư liệu của Viện nghiên cứu Hada Iku cho biết, lá tía tô không chỉ ngon mà còn tác dụng diệt khuẩn. Ở Nhật, lá tía tô được dùng làm lớp phủ cùng với củ cải daikon trong gói sashimi, không chỉ để tạo màu mà còn vì nó mang lại cho món ăn mùi thơm nồng nàn độc đáo.

Tía tô rất giàu polyphenol với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu mùi cá sống. Ngoài ra, tác dụng chống oxy hóa của loại lá này còn có tác dụng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. 

Ở Nhật Bản thời xưa, tía tô không chỉ được sử dụng làm gia vị do hương vị đậm đà, mà còn được dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Nước lá tía tô tác dụng giải nhiệt, giải khát rất tốt nên vào mùa hè, phụ nữ Nhật thường uống nước nấu với lá này với mong muốn có thể chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn.

 Lá tía tô thường được sử dụng trong các món ăn của người Nhật.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Văn Giang, Hưng Yên chia sẻ trên Báo Vietnamnet, tía tô mùi thơm, vị cay the, tính ôn ấm, dùng làm rau gia vị, thái nhỏ nấu cháo giải cảm, chữa đau bụng, tiêu chảy. Tía tô còn giải độc khi ăn hải sản.

Trong Đông y, các thầy thuốc dùng thân, lá, cành, hạt, rễ tía tô. Lá phơi khô, sắc điều trị giải cảm, ho, long đờm. Cành cây kết hợp với sắn dây hỗ trợ an thai, giảm đau bụng, nôn ói khi mang thai. Hạt tía tô hay còn gọi tô tử có tác dụng giảm đờm, long đờm, trị hen suyễn.

Đặc biệt, tía tô là cây rau thơm của phụ nữ vì góp phần trị đau bụng kinh, băng huyết, động thai, làm đẹp da, chống lão hóa.

Cả cây tía tô đều chứa tinh dầu, tập trung nhiều nhất ở lá có tính kháng viêm, kháng sinh, chống dị ứng.

Bạn có thể ăn lá tía tô hoặc sắc tía tô lấy nước uống hằng ngày giúp giải độc, giảm tình trạng viêm xương khớp hay dị ứng.

Nguyễn Mai (tổng hợp)

Tin mới