Cây dừa nước có phần thân mọc bò hay nổi trên mặt nước giống như rau rút, phần rễ bám chắc vào bùn đất. Ở mỗi đoạn thân lại có một lớp phao trắng, mềm xốp bao quanh. Loại thực vật này mọc nhiều ở các tỉnh Tây Nam Bộ.
Nhiều người ở vùng khác không biết lại cho rằng đây là loại rau dại không ăn được, chỉ có thể làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, người miền Tây lại có cách chế biến rau dừa nước vô cùng hấp dẫn.
Rau dừa nước nổi tiếng ở miền Tây. (Ảnh minh họa)
Rau dừa nước được cắt về hàng loạt, sau đó đem đi sơ chế, bỏ hết phần gốc và thân già, để lại phần ngọn và lá non mơn mởn. Người nào thích ăn “nhanh gọn lẹ” thì có kể kết hợp với các món nước như bún mắm, bún riêu,... Nhưng ngon và “chuẩn bài” nhất phải kể đến món rau dừa chấm mắm cá kho.
Rau dừa nước sau khi được cắt về, chuẩn bị chế biến thành món ngon. (Ảnh: Tung Thanh Ly Vietnam)
Rau dừa được ăn kèm với các loại mắm. (Ảnh: Kiều Công Tử)
Muốn mắm được ngon, người đầu bếp phải trộn mắm cá linh và mắm cá sặc với nhau, cho nước vào đun đến khi rã ra thì đem đi lọc bỏ bã, sau đó cho thêm thịt heo, tôm, tép hoặc cá đồng vào nấu cùng. Hành, tỏi phi vàng, thơm phức, thêm chút ớt cay tê tê đầu lưỡi làm cho nồi mắm ngon hơn, thơm hơn.
Mắm kho thơm ngon hấp dẫn. (Ảnh minh họa)
Rau dừa nước sau khi rửa sạch thì để cho ráo nước, đến khi dọn mâm thì xếp đều xung quanh thố mắm kho. Người nào mới ăn lần đầu có thể chưa quen với vị nồng, hơi ngứa cổ. Tuy nhiên, khi bắt đầu quen, hương vị thanh mát của rau dừa hòa quyện cùng thứ nước chấm béo, ngọt, mặn, chua, cay của mắm khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Dân dã, giản dị thế này nhưng đây lại là món ăn rất đưa cơm. (Ảnh minh họa)
Từ món ăn dân dã miền Tây, rau dừa nước đã thành đặc sản, được bán nhiều nơi với mức giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Vào thời điểm khan hiếm, khách hàng còn phải đặt trước mới mua được thứ rau mọc dại nhưng mùi vị lại rất đặc trưng, thơm ngon này.