Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, mộc nhĩ ngoài là thực phẩm giúp tăng kết cấu cho món ăn, chúng còn được biết đến là loài nhiều dinh dưỡng tốt với sức khỏe vì giàu khoáng chất, vitamin, nhất là các chất chống oxy hóa.
"Mộc nhĩ được ví như 'vàng đen' của núi rừng vì chúng rất nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe", lương y Phùng Tuấn Giang nói.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mộc nhĩ hay nấm mèo là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Trong đó mộc nhĩ chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, kali, natri, magiê, lưu huỳnh, trong đó hàm lượng canxi và sắt rất cao.
Trong 100g mộc nhĩ chứa 643mg canxi, 30,4mg sắt. Ngoài ra, mộc nhĩ cũng chứa các glycogen như trehalose, pentasol, mannitol, có giá trị dinh dưỡng rất cao, là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp.
Các nghiên cứu của khoa học hiện đại cũng cho thấy mộc nhĩ ít calo và rất giàu collagen thực vật, giúp làm da bóng sáng, loại bỏ nám và tàn nhang, giúp bôi trơn các khớp hiệu quả.
Dưới đây là một số lợi ích với sức khỏe của mộc nhĩ theo tư vấn của tiến sĩ Phùng Tuấn Giang:
Mộc nhĩ nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng mộc nhĩ có đặc tính hạ đường huyết mạnh mẽ, có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và chống lại bệnh tim mạch.
Theo một mô hình động vật (in vivo) được công bố trên tạp chí Mycobiology, việc sử dụng chiết xuất mộc nhĩ cho chuột làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (cholesterol xấu).
Nó cũng làm giảm chỉ số xơ vữa động mạch xuống 40%, đây là thước đo dùng để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim và tích tụ mảng bám trong động mạch.
Tăng cường sức khỏe đường ruột
Mộc nhĩ rất giàu chất xơ, giúp cải thiện trình trạng táo bón. Đặc biệt, prebiotics là loại chất xơ có trong mộc nhĩ giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Nấm mộc nhĩ còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp xua đuổi một số chủng vi khuẩn. Do đó ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có thể kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, làm sạch ruột và dạ dày.
Chứa chất chống oxy hóa
Nghiên cứu cho thấy mộc nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Điều đó có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể. Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại sự hình thành gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.
Chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe và bệnh tật. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.
Mộc nhĩ thường được dùng để giúp tăng kết cấu cho món ăn.
Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn
Ngoài việc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời, mộc nhĩ còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp xua đuổi một số chủng vi khuẩn.
Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí quốc tế về nấm dược liệu cho thấy, mộc nhĩ hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Staphylococcus aureus, hai loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở người.
Ngăn ngừa bệnh mãn tính
Mộc nhĩ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào, chống lại các tổn thương do oxy hóa. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do Đại học Quốc gia Kyungpook ở Hàn Quốc thực hiện cho thấy, chiết xuất nấm mộc nhĩ hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào khối u ở phổi, xương và dạ dày.
TS Phùng Tuấn Giang cho biết, mộc nhĩ mọc khắp nơi và có thể tìm thấy trên gỗ ở nhiệt độ mát mẻ, thường vào khoảng đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu.
Mộc nhĩ sấy khô phổ biến hơn so với mộc nhĩ tươi. Với loại mộc nhĩ này có thể ngâm trong nước trước khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cần làm sạch loại nấm này trước khi sử dụng.
Vị lương ý chia sẻ, mộc nhĩ tuy có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, nhưng nó có thể gây dị ứng thực phẩm và dẫn đến buồn nôn, nổi mề đay, sưng tấy và ngứa. Phải luôn nấu chín mộc nhĩ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi ăn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ.
Trong một số trường hợp, mộc nhĩ có thể hoạt động như chất chống đông máu và ngăn ngừa đông máu. Do đó, với những người tiền sử bệnh hay đang dùng thuốc cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng để ngăn ngừa tương tác phụ xảy ra.