Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc- thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk diễn ra lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng được diễn ra tại huyện Krông Pắc.
Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực quyết tâm của Việt Nam và Trung Quốc trong việc đưa quả sầu riêng xuất khẩu chính ngạch.
Trước đó, ngày 11/7/2022, Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là niềm vui chung của ngành nông nghiệp và tự hào cho người trồng, tiêu thụ sầu riêng của Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - cho hay, để có được những lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đã trải qua rất nhiều khâu kiểm tra của cơ quan chuyên môn hai nước, đáp ứng được yêu cầu về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép; đồng thời thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.
Ông Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh, trái sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì mọi cá nhân trong chuỗi giá trị nông sản cần phải chung sức chung lòng, hợp tác để cùng đi lên. Nông dân, doanh nghiệp, địa phương có vùng trồng và cơ quan quản lý nhà nước cần “đi cùng nhau” trong tổng thể không gian liên kết phát triển ngành hàng, trong từng sự kiện giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư.
Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - phát biểu tại buổi lễ.
Ông Y Giang Gry Niê Knơng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết, Đắk Lắk có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 cả nước (sau Tiền Giang), ước sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn.
Theo ông Y Giang Gry Niê Knơng, Nghị định thư được ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở ra cơ hội xuất khẩu sầu riêng cho cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng, góp phần nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ.
Lô sầu riêng đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch
Các doanh nghiệp được trao chứng thư kiểm dịch thực vật để xuất khẩu.
Chuyến hàng sầu riêng quả tươi xuất chính ngạch đầu tiên được thu hái từ các vườn sầu riêng của Đắk Lắk, do các doanh nghiệp được cấp mã cơ sở đóng gói. Để chuẩn bị cho lô hàng này, các đơn vị xuất khẩu đã chọn lọc, chuẩn bị thật kỹ lưỡng.
Sầu riêng nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Theo Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, hiện nay tổng diện tích sầu riêng gần 90.000 ha với sản lượng trái sầu riêng hàng năm của cả nước khoảng 1,3 triệu tấn, được trồng chủ yếu ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Sản phẩm trái sầu riêng của Việt Nam được đánh giá có chất lượng rất cao.